Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh An Giang

Sáng ngày 11/8/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh An Giang. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Quốc Cường chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Đại diện Lãnh đạo các đơn vị Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Bảo hiểm xã hội tỉnh, VNPT An Giang; Viettel An Giang; Bưu điện tỉnh,… cùng tham dự hội nghị. Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu 11 huyện, thị, thành phố và điểm cầu 156 xã, phường, thị trấn.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 03/8/2022: cả nước đã có 46/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ), với tổng số 38.571 Tổ CNSCĐ và 191.526 thành viên tham gia Tổ CNSCĐ cấp xã, thôn, phố. Đến nay, tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 962/QĐ-UBND ngày 11/5/2022 phê duyệt Kế hoạch tổ chức triển khai thí điểm Tổ công nghệ số cộng đồng tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang. Toàn tỉnh đã có 11/11 huyện thành lập Tổ CNSCĐ; tổng cộng 6.517 thành viên; trong đó, Tổ cấp phường/xã: 157 tổ với 1.609 thành viên; Tổ cấp khóm/ấp: 731 tổ với 4.908 thành viên.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lê Quốc Cường - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu, chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ dễ dàng, thiết thực. Chuyển đổi số nếu tạo giá trị cho người dân, được người dân hưởng ứng, sử dụng thì chuyển đổi số sẽ đi vào cuộc sống, tạo nên cộng đồng số.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập có nhiệm vụ là cầu nối giữa chính quyền địa phương với người dân trên địa bàn, để kịp thời thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chuyển đổi số; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến...; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống, từ đó cùng chính quyền xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số đến tận thôn, ấp, khu phố.

Các điểm cầu tham dự Hội nghị tập huấn

Tại buổi tập huấn, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh An Giang được hướng dẫn 05 nội dung: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Smart An Giang;  Hướng dẫn tạo tài khoản và nộp hồ sơ trên Cổng DVC trực tuyến của tỉnh; Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng tiện ích khác: Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt; Bảo hiểm xã hội (VSSiD).

Đây là bước chuẩn bị ban đầu trang bị những kiến thức, kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng để có thể sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn đến người dân một cách hiệu quả nhất và thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin nhu cầu của người dân để xây dựng tài liệu, hướng dẫn nhằm phục vụ người dân tốt hơn, thiết thực đi vào cuộc sống và chuyển đổi số sẽ mang lại giá trị cho người dân ./.

Phương Linh

Theo Cổng TTĐT tỉnh An Giang