Phát huy vai trò tổ công nghệ số cộng đồng

- Hơn nửa năm hoạt động, các tổ công nghệ số cộng đồng xã Tây Phú (huyện Thoại Sơn) được xem là “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương nhằm hướng dẫn, tuyên truyền đến người dân, hộ gia đình sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và tương tác với chính quyền qua nền tảng số.

Phó Chủ tịch UBND xã Tây Phú Phan Ngọc Quí (Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng xã) cho biết: “Tổ công nghệ số cộng đồng xã Tây Phú được thành lập ngày 6/6/2022 gồm 8 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng. Đồng thời, ban hành quyết định thành lập tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn 5 ấp. Mỗi ấp gồm 8 thành viên, do trưởng ấp làm tổ trưởng. Sau khi các tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập, UBND xã đăng ký các lớp tập huấn do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức. Cụ thể, tham dự 2 lớp tập huấn trực tuyến về chuyển đổi số cho Tổ công nghệ số cộng đồng xã, các ấp với 96 lượt thành viên. Các thành viên được giới thiệu, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh; hướng dẫn cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ nhu cầu thiết yếu, như: Y tế, giáo dục, chính sách xã hội; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các nền tảng số... Chúng tôi tạo Zalo nhóm tổ công nghệ số cộng đồng nhằm thuận tiện trong việc trao đổi thông tin, tuyên truyền và kịp thời hỗ trợ người dân”.

Tổ công nghệ số cộng đồng ấp Phú Lợi hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính

Theo đó, tổ công nghệ số cộng đồng các ấp sẽ trực tại văn phòng ấp, 1 tổ công nghệ số cộng đồng lưu động, vận động người dân đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng định danh điện tử (VNeID). Kết quả, đến cuối năm 2022, vận động được 513 người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công, ứng dụng VNeID (tương đương 10% dân số) và vận động cán bộ, công chức xã tham gia đạt 100%. Bước đầu hoạt động, các tổ công nghệ số cộng đồng đạt được một số kết quả nhất định. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, hướng dẫn được thực hiện linh hoạt thông qua các nhóm Zalo hoặc thông qua các buổi họp dân. Người dân dần làm quen với khái niệm chuyển đổi số, từng bước cài đặt và sử dụng các ứng dụng thông minh phục vụ công việc và cuộc sống.

“Tổ công nghệ số cộng đồng ấp Phú Thuận (xã Tây Phú) hoạt động hơn 6 tháng. Trước đây, muốn làm thủ tục hành chính (TTHC), người dân phải đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC xã. Giờ, bà con chỉ cần đến tại văn phòng ấp. Tổ công nghệ số cộng đồng ấp hỗ trợ tiếp nhận TTHC. Khi có kết quả, chúng tôi trả kết quả tận nhà người dân nhằm tạo sự gắn kết giữa nhân dân với chính quyền địa phương. Các thành viên trong tổ chia nhau trực từ thứ 2 đến thứ 6. Mỗi ngày, có 4 thành viên trực hỗ trợ người dân đến thực hiện: Trích lục khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn… Chúng tôi còn tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách thức cài đặt phần mềm liên quan về thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán tiền điện, tiền nước và một số nhu cầu cấp thiết khác qua điện thoại thông minh. Các thành viên trong tổ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu rõ hơn về chuyển đổi số” - Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Phú Thuận Lương Văn Sớm cho biết.

Gần 10 giờ sáng, anh Vương Chí Khánh (Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng ấp Phú Lợi) và các thành viên trong tổ túc trực hướng dẫn người dân đăng ký TTHC trực tuyến. “Đoạn đường từ văn phòng ấp Phú Lợi đến UBND xã Phú Thuận gần 5km. Những hộ dân nhà ở nội đồng, muốn đến bộ phận “một cửa” xã làm TTHC, mất khá nhiều thời gian, công sức. Từ ngày Tổ công nghệ số cộng đồng ấp Phú Lợi thành lập, người dân phấn khởi, vì được hỗ trợ làm TTHC tại ấp, không mất nhiều thời gian đi lại như trước. Khó khăn hiện tại là nhiều người dân không dùng điện thoại thông minh hoặc không sử dụng sim điện thoại chính chủ, trình độ sử dụng công nghệ thông tin hạn chế, nên việc hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt sử dụng các dịch vụ số còn gặp khó khăn” - anh Khánh chia sẻ.

Tổ công nghệ số cộng đồng ấp Phú Lợi hỗ trợ người dân đăng ký thủ tục hành chính trực tuyến

Tổ công nghệ số cộng đồng các ấp trên địa bàn xã Tây Phú đều được trang bị cơ sở vật chất để thực hiện chuyển đổi số, như: Máy tính, đường truyền... Hầu hết, người dân khi đến văn phòng ấp để được hướng dẫn thực hiện TTHC đều hài lòng. “Có tổ công nghệ số cộng đồng tại ấp, chúng tôi tiết kiệm thời gian hơn trước. Các thành viên trong tổ hướng dẫn chúng tôi tiếp cận, cài đặt, nắm bắt kỹ năng sử dụng các dịch vụ số phục vụ nhu cầu thiết yếu, như: Y tế, giáo dục, chính sách xã hội” - chú Huỳnh Văn Lước (sinh năm 1941, ngụ ấp Phú Lợi) bày tỏ.

“Để các tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã Tây Phú hoạt động hiệu quả hơn, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu hết ý nghĩa và hiệu quả thiết thực chuyển đổi số mang lại. Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, giới thiệu địa điểm du lịch, di tích lịch sử địa phương. Tiếp tục hướng dẫn, phổ cập kỹ năng số cho các thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng xã” - Phó Chủ tịch UBND xã Tây Phú Phan Ngọc Quí thông tin thêm.

PHƯƠNG LAN