An Giang tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số năm 2024

(sotttt.angiang.gov.vn) - Ngày 15/10/2024, tại Hội trường tỉnh, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số năm 2024 với chủ đề “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Đến dự Hội thảo có Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Lâm Phước Nguyên; Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Hà Minh Trang; cùng các đồng chí là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ đạo chuyển đổi số cấp tỉnh và huyện; các tổ chức, đoàn thể tỉnh; các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong và ngoài tỉnh…

Đại biểu tham dự Hội thảo

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước nhấn mạnh, An Giang xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, động lực phát triển, tạo ra giá trị mới và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Thời gian qua, chuyển đổi tại tỉnh An Giang ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Chuyển đổi số giúp công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công khai và minh bạch; cải thiện chất lượng dịch vụ công cung cấp bởi các cơ quan quản lý; người dân có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin thông qua Internet như tra cứu thông tin, học tập trực tuyến, theo dõi tin tức và chia sẻ kiến thức một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Cụ thể, 9 tháng năm 2024, hoạt động chuyển đổi số tỉnh An Giang đã đạt được những kết quả nổi bật như: Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính xếp hạng 6/63 tỉnh, thành phố và xếp loại “Tốt”; Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện cung cấp toàn trình đã đạt 100%; Internet cáp quang tốc độ cao đã đến 100% trung tâm xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh; Internet di động băng rộng phủ sóng 100% khóm, ấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ, tìm kiếm thông tin của người dân trong tỉnh; Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%; nhiều địa phương, bệnh viện, trường học áp dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 11/11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai Chiến dịch ra quân cho các Tổ Công nghệ số cộng đồng để hướng dẫn người dân về các kỹ năng số cơ bản.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình chuyển đổi số của tỉnh vẫn còn nhiều thách thức, đó là nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số ở một số đơn vị vẫn chưa đồng đều; nguồn lực cho chuyển đổi số còn hạn chế; sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của công nghệ số, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo và các vấn đề về an toàn thông tin cũng đang tạo ra nhiều khó khăn, thách thức.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước tặng hoa và kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ

Đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm

Trong khuôn khổ Hội thảo có các gian hàng của doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghệ số, hạ tầng số, bưu chính, viễn thông, doanh nghiệp có giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) trong và ngoài tỉnh tham gia triển lãm, trưng bày các sản phẩm, giải pháp, mô hình ứng dụng liên quan đến chuyển đổi số, dữ liệu số, hạ tầng số và trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Bùi Thế Anh - Trung tâm Giải pháp Chính phủ điện tử - Tập đoàn VNPT trình bày tham luận "Chuyển đổi số hoạt động chỉ đạo điều hành trực tuyến dựa trên dữ liệu"

Ông Lê Minh Hiền, chuyên gia cloud Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) trình bày tham luận "Smart Cloud - Chiến lược hạ tầng trong chuyển đổi số"

TS Nguyễn Thanh Hiên - Đại diện Trung tâm Kỹ thuật - Điện toán trình bày tham luận "Phương thức khai thác dữ liệu hiện đại trong kỷ nguyên AI"

Đại uý Nguyễn Trọng Anh - Phòng Bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin quốc gia trình bày tham luận "Thực trạng An ninh, an toàn thông tin trong chuyển đổi số"

Tại Hội thảo các chuyên gia đã tập trung tham luận, ý kiến đóng góp nhằm tìm kiếm giải pháp, định hướng cho các hoạt động chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang Lê Quốc Cường phát biểu bế mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang Lê Quốc Cường cho biết, Hội thảo Chuyển đổi số năm 2024 với chủ đề “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động” đã được nghe các chuyên gia  trình bày các tham luận về các giảp pháp kinh nghiệm và mô hình chuyển đổi số mang lại hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp... nhằm khẳng định sự lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Ngày chuyển đổi số quốc gia, thể hiện sự đồng lòng tham gia vào cuộc của hệ thống chính trì, hành động đồng bộ của lãnh đạo các cấp và sự tham gia của toàn dân tỉnh An Giang. Qua đó, Đồng chí kêu gọi tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng trong phát triển hạ tầng số, sáng tạo ứng dụng số, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời cần xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể, chi tiết và khả thi để triển khai chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển hạ tầng số, tăng tốc trong chuyển đổi số, cũng như các giải pháp đã được đề xuất tại Hội thảo..../.

Nhóm PV

Theo: angiang.gov.vn