SoTTTT AG - Hiện nay. người tiêu dùng rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc sử dụng các loại hóa chất, thuốc độc hại bị cấm hoặc hạn chế sử dụng trong quá trình chăn nuôi, sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trong thời gian qua, các cơ quan quản lý đã có nhiều nỗ lực kiểm soát và đề ra các giải pháp khắc phục nhưng kết quả đạt được còn hạn chế. Cũng giống như các sản phẩm thịt khác, thịt heo được tiêu thụ hàng ngày và đặc thù trong điều kiện sản xuất, kinh doanh nên việc phát hiện vi phạm, truy xuất nguồn gốc, quy trách nhiệm cũng rất khó thực hiện.
Do đó, Dự án xây dựng mô hình Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn An Giang là vô cùng quan trọng và cấp thiết hiện nay, đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của người dân tỉnh An Giang trong việc tiếp cận và tiêu thụ thịt heo an toàn.
Ngày 21/6/2018, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Nưng đã ký ban hành quyết định phê duyệt Dự án Xây dựng mô hình Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo với nguồn kinh phí thực hiện Dự án từ ngân sách Nhà nước; Nguồn vận động, tài trợ và các nguồn huy động hợp pháp khác
Mục tiêu của dự án nhằm thiết lập mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên cơ sở ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin; Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển đến kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng; Đáp ứng nhu cầu của người dân về thịt heo sạch để tiêu thụ hàng ngày.
Ngoài ra, cũng góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, doanh nghiệp, người chăn nuôi, kinh doanh thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGap, thịt heo an toàn; Giảm thiểu các thủ tục hành chính, kiểm dịch thú y, tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí quản lý.
Đối tượng tham gia dự án bao gồm : Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăn nuôi, cung cấp heo và thịt heo an toàn; Cá nhân, tổ chức thu mua, vận chuyển, kinh doanh heo… (thương lái); Ban Quản lý, doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, điểm bán thực phẩm; Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ phục vụ triển khai dự án (máy móc, trang thiết bị, công nghệ, dịch vụ, logistics,…).
Các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, kinh doanh thịt heo tươi sống đăng ký tham gia Dự án trên cơ sở tự nguyện và phải được sự chấp thuận của Ban Quản lý Dự án.
Đối tượng tham gia là là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải có năng lực chuyên môn, có chức năng sản xuất, kinh doanh đúng ngành nghề, lĩnh vực theo yêu cầu của Dự án.
Đối tượng tham gia có trách nhiệm đăng ký tham gia với Sở Công Thương, kê khai năng lực chăn nuôi, sản xuất, khả năng cung ứng, phân phối… và cam kết cung ứng đúng, đủ số lượng, đúng chủng loại hàng hóa đã đăng ký, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác sản phẩm.
Tỉnh sẽ ưu tiên xét chọn những đối tượng có năng lực, kinh nghiệm, có thương hiệu và uy tín trong lĩnh vực hoạt động, tích cực đăng ký tham gia và chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Dự án và các đối tượng thực hiện chăn nuôi, phân phối thịt heo đạt chứng nhận VietGap, sản xuất và kinh doanh thịt heo theo hướng an toàn.
Khi tham gia dự án, các đối tượng tham gia được Nhà nước hỗ trợ cung cấp, hướng dẫn sử dụng giải pháp quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc heo và thịt heo; Được chứng nhận và cho phép treo băng rôn, bảng hiệu quảng bá là đối tượng tham gia Dự án tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; Được hỗ trợ công bố thông tin quảng bá, địa chỉ kinh doanh trên báo, đài, trên trang web của tỉnh, các sở - ngành, … để người tiêu dùng biết, nhận diện và lựa chọn, mua sắm; Được quảng bá thương hiệu, sản phẩm và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên báo, đài và ưu tiên giới thiệu tham dự các chương trình phóng sự, tọa đàm… của cơ quan thông tin truyền thông về hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn;
Bên cạnh đó, được các sở - ngành ưu tiên giới thiệu, kết nối cung cấp sản phẩm vào các hệ thống phân phối, các bếp ăn tập thể trong bệnh viện, trường học, các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Được tham gia các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư…; Được đề xuất các cấp Trung ương và tỉnh xem xét khen thưởng, vinh danh.
Nguồn QĐ số 1450/QĐ-UBND ngày 21/6/2018