Từ ngày 01/3/2024, máy điện thoại di động 2G không hợp quy thì không cho phép nhập kết nối vào mạng di động tại Việt Nam

(sotttt.angiang.gov.vn) - Tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số, từ ngày 01/3/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động: các máy điện thoại di động mặt đất 2G không được chứng nhận hợp quy thì không cho phép nhập kết nối vào mạng di động. 

Ảnh minh họa máy điện thoại di động 2G
 

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ra thông báo về việc triển khai giải pháp ngăn chặn máy điện thoại di động 2G không được chứng nhận hợp quy mới kết nối vào mạng viễn thông di động tại Việt Nam.
Theo đó, kể từ ngày 01/3/2024, các điện thoại công nghệ 2G không thuộc danh sách điện thoại được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố sẽ không được phép kết nối vào mạng di động. 
Cụ thể, người dùng có thể tra cứu các dòng máy này tại link: https://tqc.gov.vn/2g-only    , tại đây sẽ cung cấp danh sách thiết bị đầu cuối 2G đã được cấp giấy chứng nhận hợp quy.

Tra cứu thiết bị đầu cuối di động 2G đã được cấp giấy CNHQ
 

Để kiểm tra điện thoại của mình đang sử dụng có nằm trong danh sách này hay không người dùng chỉ cần gõ tên vào ô tìm kiếm ở góc bên phải màn hình, nếu kết quả hiện lên có tên sản phẩm đang dùng cho thấy sản phẩm đã được hợp quy.

Ngược lại nếu không có thì đây là điện thoại chưa được hợp quy hoặc là điện thoại được nhập khẩu trái phép vào Việt Nam và sẽ không thể hòa mạng được. Hiện danh sách thiết bị đầu cuối di động 2G đã cấp giấy chứng nhận hợp quy được cập nhật đến ngày 21/8/2023.


Nguồn: Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông
Phương Linh