Tăng cường công tác tuyên truyền và đảm bảo thông tin liên lạc phòng, chống thiên tai ứng phó áp thấp nhiệt đới và phòng, chống lũ

(sotttt.angiang.gov.vn) - Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hoàn lưu bão và kết hợp lũ đầu nguồn sông Cửu Long do mưa, lũ thượng nguồn, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã có văn bản triển khai công tác phòng, chống thiên tai ứng phó áp thấp nhiệt đới và phòng, chống lũ trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang

Về công tác truyền thông, Cổng thông tin điện tử tỉnh, hệ thống thông tin cơ sở thường xuyên cập nhật, đăng tải các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, khí tượng thủy văn của các cơ quan chuyên môn. Tăng tần suất, thời lượng phát sóng, cập nhật và đưa tin kịp thời về diễn biến của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, hoàn lưu bão và lũ đầu nguồn sông Cửu Long; các tin dự báo, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan Trung ương, địa phương để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó; cách nhận biết và các biện pháp ứng phó mưa, dông kèm lốc, sét, mưa đá.

Thường xuyên phát các thông điệp tuyên truyền, cảnh báo người dân đề phòng tai nạn do sập nhà; tốc mái nhà; cây, cột điện đỗ ngã; các vật thể bị dông, lốc thổi bay; điện giật; sét đánh... Tuyệt đối không trú tránh dưới gốc cây, cột điện, vật dễ đỗ ngã. Trong thời gian xảy ra mưa, dông, lốc thì không nên đi ra ngoài trời, nên trú ở trong các nhà ở kiên cố, hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, kiên cố, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào.

Tuyên truyền hướng dẫn tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gia cố, chằng chống, tu sửa nhà ở, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng để tăng độ vững chắc; chặt mé các cây có khả năng đỗ ngã, nhất là những cây gần nhà và ven sông, kênh, rạch gây sạt lở bờ sông, kênh rạch.

Về công tác đảm bảo thông tin liên lạc, an toàn hạ tầng bưu chính, viễn thông, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh đảm bảo công tác thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó với bão, mưa lũ. Các doanh nghiệp viễn tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, cột ăng ten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi có khả năng bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hoàn lưu bão. Các doanh nghiệp bưu chính rà soát hệ thống đường thư bưu chính, lên phương án đảm bảo an toàn thông tin bưu chính phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hoàn lưu bão./.

Nguồn: Công văn số 1576/STTTT-CNTT-BCVT ngày 18/9/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thúy Hằng

Tài liệu đính kèm: