Tăng cường tuyên truyền các biện pháp ứng phó với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong thời kỳ chuyển mùa và các tháng mùa mưa

(sotttt.angiang.gov.vn) - Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do dông, lốc, sét, mưa đá và các đợt mưa lớn diện rộng, mưa lớn cục bộ; Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản gửi các Thành viên Ban Chỉ huy Ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng, chống thiên tai và Phòng thủ dân sự tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá trong thời kỳ chuyển mùa và các tháng mùa mưa năm 2024 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên để Nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, nhất là dông, lốc, sét, mưa lớn diện rộng và mưa lớn cục bộ, đặc biệt trong thời kỳ chuyển mùa và các tháng đầu mùa mưa 2024.

Tổ chức thực hiện và chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành, địa phương, phường, xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gia cố, chằn chống, tu sửa nhà ở, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng để tăng độ vững chắc; cắt tỉa cây xanh, cây to có nguy cơ đỗ ngã; kiểm tra các biển hiệu, pa-nô, biển quảng cáo có khả năng mất an toàn thuộc phạm vi quản lý, nhằm để biết cách phòng ngừa và biện pháp ứng phó mưa, dông, lốc, sét xảy ra làm thiệt hại tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích cấp xã, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân, tổ chức kịp thời các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, các cơ quan thông tấn, báo chí, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Đài Truyền thanh cấp huyện, cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết và các biện pháp ứng phó mưa, dông kèm lốc, sét, mưa đá.

Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo chế độ thông tin, báo cáo theo quy định. Thống kê, báo cáo, cập nhật thông tin nhanh, kịp thời các tình huống do thiên tai xảy ra.

Nguồn: Công văn số 576/UBND-KTN ngày 08/5/2024 của UBND tỉnh An Giang.

Ánh Huệ

 

Tải nội dung các hướng dẫn tại đây