Lễ công bố Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông về phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”

(sotttt.angiang.gov.vn) - Ngày 28/6/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh An Giang tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông về phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử, văn hóa và giáo dục tại tỉnh An Giang.
Buổi Lễ công bố nhằm tưởng nhớ, khẳng định công lao và tôn vinh những đóng góp to lớn của danh thần Thoại Ngọc Hầu cùng nhân dân ta trong công cuộc xây dựng kênh Vĩnh Tế; góp phần quảng bá giá trị văn hóa và lịch sử của kênh Vĩnh Tế đến với du khách trong nước và quốc tế, thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch địa phương.
Ngày 21/5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông có Quyết định số 827/QĐ-BTTTT về phê duyệt mẫu thiết kế chính thức và in Bộ tem bưu chính. Theo đó, Ngày 28/5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định phát hành bộ tem “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)” gồm 01 mẫu tem.Ngày 27/5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 870/QĐ-BTTTT về việc phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi Lễ công bố

Mẫu thiết kế được thiết kế trên cơ sở tư liệu ảnh của UBND tỉnh An Giang, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cung cấp cùng họa sĩ chụp thực tế, từ đó nghiên cứu thiết kế đồ họa thành tem bưu chính. Tem thiết kế tràn lề, khuôn khổ 66 x 26 mm. Tem hình chữ nhật chạy ngang dài để miêu tả độ dài của dòng kênh, tạo hiệu ứng ấn tượng cho bộ tem.

Họa sỹ Nguyễn Du, họa sỹ thiết kế bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chụp ảnh lưu niệm

Bộ tem được thiết kế theo phương pháp đồ họa, chắt lọc, thể hiện sơ đồ kênh Vĩnh Tế gắn với các địa danh liên quan và hình ảnh chân dung Danh thần Thoại Ngọc Hầu, người có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình bình định, mở mang bờ cõi vào thời nhà Nguyễn. Ông không chỉ là một danh thần kiệt xuất mà còn là một doanh điền xuất sắc, với những công trình mang tính chiến lược.

Đây là bộ tem có khuôn khổ thiết kế (66x26mm) hẹp ngang, dài, màu sắc mang tính hoài cổ nên rất phù hợp với chủ đề của bộ tem.

Tem bưu chính “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”

Trải qua mấy trăm năm, kênh Vĩnh Tế và những đóng góp của danh thần Thoại Ngọc Hầu đối với quá trình hoạch định, bảo vệ biên giới quốc gia giai đoạn đầu thế kỷ XIX vẫn còn nguyên giá trị. Tên tuổi của ông sẽ mãi tồn tại với đất và người An Giang, trở thành niềm tự hào, là động lực để thế hệ hôm nay viết tiếp câu chuyện hào hùng, cùng góp sức xây dựng, phát triển quê hương./.

Nguyễn Thuận