An Giang thực hiện chuyển đổi số tất cả các mặt trong hoạt động nhà nước trên địa bàn thành phố Châu Đốc

(sotttt.angiang.gov.vn) - Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 24-11-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Châu Đốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện với nhiều nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc tích cực thực hiện và phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để thành phố Châu Đốc triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ như tăng cường tuyên truyền, quán triệt về vị trí, vai trò quan trọng của thành phố Châu Đốc và Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Khơi thông, khai thác hiệu quả các nguồn lực để phục vụ yêu cầu phát triển; Phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường; đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Giữ vững quốc phòng, an ninh; bảo đảm ổn định chính trị - trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại; Kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy chính quyền các cấp.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tuyên truyền; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, nâng cấp Hệ thống thông tin một cửa và Cổng dịch vụ công tỉnh; thực hiện chuyển đổi số tất cả các mặt trong hoạt động, kiểm tra của các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố Châu Đốc, phát triển Chính quyền điện tử hướng đến Chính quyền số.

UBND tỉnh yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, tạo quyết tâm cao của các cấp, các ngành và địa phương về nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố Châu Đốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tạo sự đồng thuận, thống nhất của Nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng nhiều hình thức truyền thông đa dạng để đạt hiệu quả cao nhất.

Tăng cường đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền cho cộng đồng dân cư và khách du lịch về bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên tự nhiên, văn hóa xã hội trong khai thác và phát triển du lịch. Đa dạng hóa các kênh truyền thông trên nền tảng số như cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội. Phát triển các ứng dụng nằm trong hệ sinh thái du lịch thông minh nhằm phục vụ nhu cầu khách du lịch và hỗ trợ kết nối giữa doanh nghiệp và du khách.

Đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố xây dựng website thương mại điện tử, tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước và ngoài nước; đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiếp tục triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cà phê,...; triển khai mô hình chợ cộng nghệ 4.0, mô hình “tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt” trên địa bàn thành phố.

Thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ logistics, nhất là dịch vụ logistics xanh, e-logistic. Tiến tới triển khai, áp dụng công nghệ kỹ thuật số xây dựng hệ thống quản lý liên thông công khai chia sẻ thông tin từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ (từ khâu thu mua, sản xuất, kho hàng, phân phối, vận chuyển, trả hàng, hậu mãi) giữa các doanh nghiệp với nhau nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nắm bắt thông tin nhanh chóng và điều phối kịp thời mang lại hiệu quả trong hoạt động hệ thống logistics.

Bên cạnh đó, về đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đối ngoại, An Giang chủ động và tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại một cách toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả. Củng cố mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa An Giang với Takeo và Kandal của nước bạn Campuchia. Tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị hợp tác với huyện Bourei Cholsar của Vương quốc Campuchia, nghiên cứu thiết lập mối quan hệ hợp tác với các địa phương của các nước và các tổ chức quốc tế có tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu, quy hoạch đô thị... Phát triển kinh tế biên giới trở thành động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Theo Nghị quyết số 02-NQ/TU, An Giang xác định Thành phố Châu Đốc có vị trí, vai trò quan trọng về kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Tỉnh. Việc xây dựng và phát triển nhanh, bền vững thành phố Châu Đốc là nhiệm vụ xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố, đồng thời là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang. An Giang sẽ tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, để đến năm 2030 Thành phố Châu Đốc đảm bảo các tiêu chuẩn đô thị loại I…/.

Nguồn:
(1) Kế hoạch số 339 /KH-UBND ngày 02/4/2024 của UBND tỉnh An Giang;
(2) Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 24-11-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Châu Đốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ánh Huệ