An Giang tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch chuyển đổi IPv6 Việt Nam, IPv6 for Gov 2024 và định hướng đến năm 2025

(sotttt.angiang.gov.vn) - Sáng ngày 03/4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai “Kế hoạch chuyển đổi IPv6, IPv6 For Gov năm 2024”. Được kết nối tới các Sở Thông tin và Truyền thông trên toàn quốc. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả đã đạt được, đặc biệt là tập trung thảo luận để tìm ra các giải pháp hiệu quả hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra cho năm 2024 và giai đoạn tiếp theo.

Tại điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang, ông Nguyễn Thanh Hải  – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, cùng đại diện Viễn thông An Giang, Viettel An Giang, FPT Telecom An Giang, Mobifone An Giang, Vietnamobile An Giang, VTVCab An Giang, SCTV An Giang và lãnh đạo các phòng và đơn vị trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tham dự.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến

Mạng Internet IP - mạng IPv6 là hạ tầng nền tảng cho phát triển kỹ thuật số, chuyển đổi số quốc gia. Toàn cầu đang chuyển đổi từ địa chỉ IPv4 sang thế hệ mới IPv6 để đáp ứng nhu cầu triển khai các dịch vụ mới, chất lượng cao như Internet vạn vật, đô thị thông minh, điện toán đám mây và các mạng viễn thông thế hệ mới 5G, 6G...
Theo Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC, hiện tỷ lệ sử dụng IPv6 Việt Nam đạt trên 60%, xếp thứ 8 trong Top 10 quốc gia tiêu biểu chuyển đổi Ipv6 trên toàn cầu. Toàn bộ hạ tầng Internet quan trọng quốc gia đã hoạt động với IPv6.

Các nhà mạng, nhất là 4 doanh nghiệp lớn VNPT, Viettel, MobiFone và FPT đã triển khai mạng lõi, dịch vụ khách hàng với IPv6. Theo báo cáo các nhà mạng, đến nay đã có 76,5 triệu thuê bao Internet băng rộng sử dụng IPv6, gồm cả thuê bao băng rộng cố định và di động.

Với khối cơ quan nhà nước, 96% bộ, ngành, địa phương đã ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6 và gần 90% bộ, tỉnh đã chuyển đổi IPv6 thành công cho cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công.

Ngày 25/3, Bộ TTTT đã ban hành ‘Kế hoạch chuyển đổi IPv6, IPv6 For Gov năm 2024’ để vạch ra các chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ cần tập trung thực hiện của từng nhóm đối tượng. Theo đó, đến hết năm nay, tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 trên mạng Internet Việt Nam cần đạt từ 65 – 80% và Việt Nam có trong nhóm 8 nước dẫn đầu thế giới về chuyển đổi IPv6.

Tại hội nghị, trên cơ sở phân tích rõ những tồn tại, hạn chế của các nhóm vấn đề về triển khai IPv6 cho Internet băng rộng cũng như Cloud, IDC, hosting và nội dung số trong nước thời gian qua, các đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và địa phương đã trao đổi, bàn bạc các giải pháp hiệu quả để thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, giúp công tác chuyển đổi IPv6 đạt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra./.

Phương Linh