Các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

(sotttt.angiang.gov.vn) - Năm 2024 dự báo có thể hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới tập trung nhiều hơn vào nửa cuối mùa bão. Cần đề phòng bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc vào cuối mùa. Để chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo đó, công tác tuyên truyền phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 cần tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, Chỉ thị số 02/CT-BTTTT ngày 24/6/2024 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 và các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho các cấp chính quyền và người dân; thông tin chính xác, kịp thời về tình hình, diễn biến thiên tai, công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, khắc phục sạt lở bờ sông khu vực trọng yếu. Đa dạng các hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, điều kiện cụ thể của địa phương.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là các đối tượng dễ bị tổn thương.

Tuyên truyền biểu dương, nhân rộng những tổ chức, cá nhân tiêu biểu, những sáng kiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả của địa phương, đơn vị; đồng thời phát hiện, đấu tranh kịp thời với những hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống thiên tai; biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; những hành vi tung tin không chính xác gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Song song đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Rà soát, lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch ngành hàng năm để triển khai thực hiện, trong đó, ưu tiên các nhiệm vụ, chương trình, dự án đã được phê duyệt. Lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển về hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp viễn thông tại địa phương tổ chức khảo sát, lựa chọn trạm thu phát sóng di động kiên cố chịu được rủi ro thiên tai cấp độ IV, có thể lắp được cụm loa truyền thanh không dây FM/cụm thu phát thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, có phạm vi phủ sóng phát thanh đến đông đảo người dân sinh sống trên địa bàn.

Các doanh nghiệp viễn thông di động tại địa phương tạo điều kiện, bố trí nhân lực phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai lắp đặt cụm loa truyền thanh trên trạm thu phát sóng di động kiên cố chịu được rủi ro thiên tai cấp IV của doanh nghiệp.

Các đơn vị khai thác tài liệu tại địa chỉ:

https://drive.google.com/drive/folders/1ifUHZrcnUEXBZ6L8RtqPgKm37ED9BWYu  để phục vụ công tác truyền thông

Nguồn:
1.  Chỉ thị số 02/CT-BTTTT ngày 24/6/2024 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông;
2.  Công văn số 603/TTCS-TTTQ ngày 17/7/2024 của Cục Thông tin cơ sở;
3.  Công văn số 45/BCH-PCTT ngày 01/7/2024 của Ban Chỉ huy ƯPBĐKH-PCTT&PTDS tỉnh.

Ánh Huệ