SoTTTT AG - Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 3340/QĐ-UBND ngày 6/11/2017 phê duyệt Dự án Xây dựng mô hình Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn tỉnh An Giang. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và giao Sở Công Thương là cơ quan thường trực chịu trách nhiệm triển khai thực hiện Dự án này, định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
Mục tiêu dự án nhằm thiết lập mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên cơ sở ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin; Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển đến kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng; Đáp ứng nhu cầu của người dân về thịt heo sạch để tiêu thụ hàng ngày; Góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, doanh nghiệp, người chăn nuôi, kinh doanh thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGap, thịt heo an toàn; Giảm thiểu các thủ tục hành chính, kiểm dịch thú y, tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí quản lý.
Điều kiện tham gia Dự án: Các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, kinh doanh thịt heo tươi sống đăng ký tham gia Dự án trên cơ sở tự nguyện và phải được sự chấp thuận của Ban Quản lý Dự án. Đối tượng tham gia là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải có năng lực chuyên môn, có chức năng sản xuất, kinh doanh đúng ngành nghề, lĩnh vực theo yêu cầu của Dự án; phải được đăng ký thành lập và có chức năng kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Đối tượng tham gia có trách nhiệm đăng ký tham gia với Sở Công Thương, kê khai năng lực chăn nuôi, sản xuất, khả năng cung ứng, phân phối… và cam kết cung ứng đúng, đủ số lượng, đúng chủng loại hàng hóa đã đăng ký, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác sản phẩm. Ưu tiên xét chọn những đối tượng có năng lực, kinh nghiệm, có thương hiệu và uy tín trong lĩnh vực hoạt động, tích cực đăng ký tham gia và chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Dự án. Ưu tiên các đối tượng thực hiện chăn nuôi, phân phối thịt heo đạt chứng nhận VietGap.
Quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thịt heo ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại là một giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với ngành hàng thịt heo. Quy trình trên sử dụng công nghệ QR code, vòng seal bảo vệ, điện toán đám mây, tem điện tử và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện và quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt heo tươi sống (chưa có nhãn mác, đóng gói bao bì).
Dự án sẽ có tác động rất lớn đến khả năng phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh, ngoài thương hiệu sản phẩm an toàn cho người dân An Giang, ngành hàng thịt heo của địa phương có thể tiếp cận với thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, một thị trường đang đòi hỏi và nhu cầu rất lớn về thịt heo phải có tham gia truy xuất khi nhập hàng vào Thành phố./.
Nguồn: Quyết định số 3340/QĐ-UBND ngày 6/11/2017 của UBND tỉnh