An Giang tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông khi chuyển sang trạng thái bình thường mới

13/11/2021 Sở TT&TT AG - Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 ..

để cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động và người dân ý thức tự bảo vệ mình. Trong đó, tập trung tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ; Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; thực hiện nghiêm 5K phòng chống dịch Covid-19 (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế), đó là một trong những chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang nhằm tăng cường công tác bảo đảm TTATGT khi chuyển sang trạng thái bình thường mới tại công văn số 1291 /UBND-KTN, ngày 09/11/2021.

Ảnh minh họa. Ảnh: Khánh Hưng/ angiang.gov.vn

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phấn đấu tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí năm 2021 so với năm 2020; đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Thông báo kết luận Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm TTATGT 09 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, Cảnh sát đường thủy toàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, TTATGT; tập trung xử lý theo các chuyên đề và những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phương tiện chở hàng quá tải trọng, chở hàng quá vạch mớn nước; phương tiện thủy không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật... nhất là tại các bến đò, bến khách ngang sông trong mùa mưa, lũ; xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, quán triệt lực lượng làm nhiệm vụ trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 đối với bản thân và người dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao Sở Giao thông vận tải thường xuyên kiểm tra kết cấu hạ tầng giao thông, kịp thời phát hiện và tổ chức duy tu, sửa chữa khắc phục hư hỏng cầu, đường; chỉ đạo các đơn vị thi công tăng cường tổ chức, bảo đảm giao thông, hướng dẫn người dân đi lại được an toàn và giao thông được thông suốt, không gây ùn tắc do việc thi công công trình. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành Trung ương có liên quan về bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách.

Giao Ban An toàn giao thông tỉnh thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh có biện pháp chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ nhiệm vụ được giao, nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, trong 10 tháng đầu năm 2021, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng với sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, nên tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tốt, tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí so với năm 2020, cụ thể tai nạn giao thông 10 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 32 vụ, làm chết 31 người, bị thương 07 người; so với cùng kỳ năm 2020 giảm 31 vụ (-49,2%), giảm 35 người chết (-53%), giảm 08 người bị thương (-15,6%). Tuy tình hình tai nạn giao thông có kéo giảm nhưng không bền vững, chủ yếu là do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông giảm trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nên nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm TTATGT./.

Nguồn: Công văn số 1291 /UBND-KTN ngày 09/11/2021 của UBND tỉnh An Giang

PTAH