sở thông tin & truyền thông tỉnh an giang

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu cán bộ và Nhân dân không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia các hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu cán bộ và Nhân dân không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia các hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”

29/07/2022 Sở TTTT AG - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh An Giang tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, biến tướng, tinh vi, chủ yếu là các đối tượng cư trú ngoài địa bàn tỉnh An Giang đến hoạt động.

 

ảnh minh họa – Nguồn: thanhtra.com.vn

 

Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” thường hoạt động núp bóng bằng hình thức thành lập các công ty tư vấn đầu tư phát triển thương mại, công ty thương mại dịch vụ, các cơ sở kinh doanh, cầm đồ, cho vay dưới hình thức không cần nhiều thủ tục, giấy tờ; chỉ cần thế chấp một số giấy tờ liên quan, như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, hộ khẩu, giấy phép láy xe… là được giải ngân cho vay vốn với lãi xuất trả góp hàng ngày rất cao từ 20 đến 60%. Để đảm bảo thu hồi được nợ vay, các đối tượng đã có sự câu kết với các nhóm đối tượng bảo kê, đâm thuê, chém mướn, hoạt động liên tuyến, liên địa bàn để đe doạ, khủng bố tinh thần, như: Uy hiếp, ném chất bẩn, dán thông báo truy tìm lừa đảo hoặc dùng vũ lực thực hiện hành vi cố ý gây thương tích, huỷ hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng… xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tổn hại về tinh thần và chiếm đoạt, huỷ hoại tài sản của người đi vay, gây lo lắng, bức xúc trong Nhân dân. Nạn nhân của các vụ việc liên quan đến tín dụng đen cũng rất đa dạng, thuộc nhiều tầng lớp, lứa tuổi, trình độ học vấn và nghề nghiệp khác nhau.

 

“Tín dụng đen” thường diễn ra như những hoạt động ngầm, âm thầm, không ồn ào, nhưng hệ lụy của nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; làm cho rất nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, phải tha phương cầu thực, gia đình mâu thuẫn, ly tán…; đồng thời là điều kiện hình thành các ổ nhóm, tiền ổ nhóm tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực, manh động, gây bất an cho xã hội.

 

Để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả và đẩy lùi “tín dụng đen” trong đời sống xã hội là một yêu cầu cấp thiết hiện nay của các cấp, các ngành và Nhân dân; lành mạnh hóa thị trường tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân, bảo vệ an ninh, trật tự; Uỷ ban nhân dân tỉnh đã có Công văn đề nghị các Sở ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ. Đồng thời, yêu cầu đối với cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh:

 

Chấp hành nghiêm quy định của Bộ luật dân sự về hợp đồng vay tài sản, lãi suất trong các giao dịch dân sự, Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm; Nghị định số 19/2019/NĐ-CP, ngày 19/02/2019 của Chính phủ về hụi, họ, phường và các văn bản hướng dẫn liên quan; chủ động tiếp cận, nghiên cứu các dịch vụ ngân hàng có cơ chế, chính sách phù hợp, các gói khoản vay ưu đãi đối với mọi tầng lớp Nhân dân.

 

Trên cơ sở xác định phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng, hệ lụy của vay “tín dụng đen”, người dân chủ động phát hiện, phòng ngừa và tích cực phối hợp, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên với các cơ quan chức năng để được hỗ trợ, xử lý.

 

Không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia các hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh tài chính để vi phạm pháp luật.

 

Người dân, doanh nghiệp phải tìm đến nguồn thông tin chính thức từ các tổ chức tài chính hợp pháp, website tin cậy, tham khảo ý kiến tư vấn chính thống trước khi quyết định vay vốn.

 

Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao dịch dân sự, vay mượn, huy động vốn, sử dụng vốn an toàn. Nghiêm cấm các hành vi tham gia góp vốn, huy động vốn, huy động vốn môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng./.

 

Nguồn: CV số 843/UBND-NC ngày 27/7/2022 của UBND tỉnh

Thành Nhơn

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Bà Phạm Thu Hồng (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0296.6.522.225

Email: sotttt@angiang.gov.vn

2

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 0296.3.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

3

Cơ quan Kiểm soát TTHC tỉnh

Điện thoại: 0296.3.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Copyright © 2018 sotttt.angiang.gov.vn. All Rights Reserved .

@media (min-width: 320px) and (max-width: 767px){ .table-customize > tbody > tr > td a { display: block; float: right; } }