An Giang: Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động sử dụng SIM không chính chủ để vi phạm pháp luật

11/09/2022 Sở TTTT AG - Ngày 6/9/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 1005/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động sử dụng SIM không chính chủ để vi phạm pháp luật.

ảnh minh họa – nguồn: www.chinhphu.vn

Theo thông báo của Cục A05 - Bộ Công an: Thời gian qua, hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Qua công tác đấu tranh, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm như: Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; cho vay lãi nặng; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; rửa tiền qua không gian mạng… đã phát hiện nổi lên tình trạng các đối tượng phạm tội sử dụng SIM không chính chủ (thuê SIM) để gọi điện, giả mạo các cơ quan chức năng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; khủng bố, đe dọa, bôi nhọ danh dự, xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức; đăng tải số thuê bao trên các trang mạng, ứng dụng hoạt động vi phạm pháp luật như: Cờ bạc, cá độ, trò chơi điện tử trực tuyến mô phỏng cờ bạc; đăng ký tài khoản ngân hàng, ví điện tử…; đăng ký tài khoản ẩn danh, mạo danh trên mạng xã hội, ứng dụng cung cấp dịch vụ nội dung trên nền tảng mạng Internet (OTT)… gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra xác minh, đấu tranh xử lý. Qua thống kê, xác định hầu hết SIM không chính chủ được đối tượng thuê từ các cá nhân, tổ chức hoạt động dịch vụ cho thuê SIM.

Riêng tại An Giang, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã tiếp nhận 22 đơn trình báo liên quan 75 SIM không chính chủ do các đối tượng sử dụng để hoạt động lừa đảo cho vay tiền qua mạng và gọi điện thoại đòi nợ theo kiểu xã hội đen, thậm chí đe dọa, xúc phạm những người có trong danh bạ điện thoại của người vay nợ dù họ không liên quan đến khoản vay.

Từ tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đối với loại tội phạm này, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương khẩn trương thực hiện một số mặt công tác trọng tâm sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công an về công tác quản lý tình trạng SIM rác, SIM sử dụng thông tin thuê bao không đúng quy định và công tác phòng, chống các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, trọng tâm là: Nghị định số 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; Kế hoạch số 361/KH-UBND ngày 24/6/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Kế hoạch số 240/KH-BCA-C02 ngày 27/6/2019 của Bộ Công an về việc thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 24/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Báo An Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phản bác trên các phương tiện truyền thông đại chúng, vạch trần âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng SIM không chính chủ để hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật để người dân tự nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, các cơ sở kinh doanh mua bán SIM các loại… đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, nhất là xử lý hành vi mua bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di dộng trả trước, nhằm từng bước triệt để xóa bỏ tình trạng SIM rác; phối hợp các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông kiểm soát chặt chẽ việc cấp phát thuê bao di động trên địa bàn tỉnh, kịp thời cung cấp thông tin, dữ liệu, tài liệu có liên quan phục vụ công tác đấu tranh, xử lý các loại đối tượng.

Công an tỉnh hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai các mặt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với hệ, loại tội phạm này; nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác đặc biệt trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh; tiếp tục làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến tội phạm và vi phạm pháp luật có sử dụng công nghệ cao; tăng cường rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng, thu thập thông tin về các nhóm đối tượng hoạt động chuyên cho thuê SIM có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kịp thời đấu tranh xử lý, ngăn chặn các hoạt động phạm tội phát sinh từ hoạt động này/.

Nguồn: Công văn số 1005/UBND-NC ngày 6/9/2022 của UBND tỉnh

Thành Nhơn

@media (min-width: 320px) and (max-width: 767px){ .table-customize > tbody > tr > td a { display: block; float: right; } }