Cục Chuyển đổi số quốc gia khảo sát kết quả triển khai dịch vụ đô thị thông minh tại An Giang

Ngày 24/11/2023, Cục Chuyển đổi số quốc gia – Bộ Thông tin và Truyền thông đến tỉnh An Giang khảo sát kết quả triển khai dịch vụ đô thị thông minh và nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp phục vụ Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (Trung tâm IOC) tỉnh An Giang.
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác gồm: ông Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Viễn thông An Giang, Viettel An Giang.

 

Thời gian qua, các dịch vụ đô thị thông minh đã được tỉnh An Giang quan tâm triển khai và đạt một số hiệu quả, hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và phát triển đô thị nằm trong tổng thể Kiến trúc ICT cho đô thị thông minh tỉnh An Giang đã hỗ trợ, phục vụ cho lãnh đạo các cấp, các doanh nghiệp và người dân. Trung tâm IOC được triển khai vận hành thử nghiệm với 10 lĩnh vực: kinh tế xã hội, hành chính công, văn bản điện tử, y tế, giáo dục, du lịch, lưu trú, camera an ninh, phản ánh kiến nghị, lắng nghe mạng xã hội. Triển khai ứng dụng di động SmartAnGiang để tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, hệ thống hoạt động ổn định, dữ liệu được cập nhật định kỳ, đảm bảo dữ liệu mới nhất và minh bạch theo thời gian. Với các phân hệ giám sát, điều hành được tích hợp tại Trung tâm IOC, tất cả dữ liệu được tự động tích hợp lên hệ thống, thể hiện bằng những bảng biểu trực quan và những phân tích dữ liệu chuyên sâu, phục vụ công tác quản trị điều hành của lãnh đạo các cấp ở mọi lúc, mọi nơi.
Tuy nhiên, việc triển khai cũng gặp một số khó khăn nhất định như: nguồn dữ liệu một số lĩnh vực chưa đầy đủ, nhân sự vận hành Trung tâm IOC đều là kiêm nhiệm; chưa xây dựng kho dữ liệu dùng chung và nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu cấp tỉnh phục vụ cho cả chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh; Bộ Thông tin và Truyền thông chưa ban hành văn bản hướng dẫn yêu cầu cơ bản về chức năng, tính năng kỹ thuật của Nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu để đảm bảo tính thống nhất trong quá trình triển khai tại các địa phương.
Đoàn công tác ghi nhận những khó khăn của tỉnh; chia sẽ một số kinh nghiệm trong việc triển khai thành công Trung tâm IOC tại một số địa phương trong cả nước, về nhận thức giữa chuyển đổi số và đô thị thông minh…từ đó địa phương có định hướng tiếp tục triển khai hiệu quả trong thời gian tới./.


GP