Ký kết hợp tác tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh An Giang

04/11/2020 Sở TT&TT AG - Chiều ngày 30/10, Sở Thông tin và Truyền thông An Giang và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ký kết chương trình hợp tác tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tham dự có bà Đặng Thị Bích Vân, Phụ trách Đại diện Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại TP.HCM; ông Lê Minh Trí, nguyên Phó Chánh Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, trưởng đại diện văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại TP.HCM; ông Trương Minh Thuần, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang;  ông Đỗ Quang Trung, Trưởng Chi nhánh Trung tâm Internet Việt Nam tại TP.HCM, đại diện lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam; cùng đại diện các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang Trương Minh Thuần và Trưởng Chi nhánh Trung tâm Internet Việt Nam tại TP.HCM Đỗ Quang Trung ký kết chương trình hợp tác

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông An Giang Trương Minh Thuần nhấn mạnh, nội dung ký kết hợp tác nhằm tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh An Giang; thúc đẩy sử dụng thế hệ địa chỉ mới IPv6 phù hợp với kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, tạo đà đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong xã hội và triển khai chính phủ điện tử tại địa phương; nâng cao vai trò quản lý nhà nước và nhận thức cộng đồng, đẩy mạnh việc đăng ký và sử dụng tài nguyên tên miền, địa chỉ Internet tại tỉnh An Giang.

Theo đó, hai bên thực hiện tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo, tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia ".vn", tên miền tiếng Việt và các hoạt động thúc đẩy phát triển địa chỉ IPv6 trên địa bàn tỉnh An Giang. Phối hợp xây dựng Quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, nguồn nhân lực để thúc đẩy phát triển hoạt động công nghệ thông tin của tỉnh An Giang và phát triển Trung tâm Internet Việt Nam phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tiễn. Xây dựng quy chế phối hợp khảo sát, trao đổi các số liệu về tình hình phát triển, sử dụng Internet quốc gia tại địa phương. Phối hợp triển khai các hoạt động hướng dẫn đăng ký; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng tên miền quốc gia, quốc tế trên địa bàn tỉnh An Giang; giải quyết tranh chấp tên miền, xử lý vi phạm liên quan.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đến 10/2020, Tỉnh có 100% cơ quan nhà nước có mạng cục bộ và kết nối mạng Internet, mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước; 100% CBCC trên toàn tỉnh có tài khoản sử dụng thư điện tử của tỉnh;  tỷ lệ trung bình máy tính/cán bộ công chức được đạt gần 97%.

Cổng thông tin điện tử tỉnh vận hành theo địa chỉ https://angiang.gov.vn; Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh được vận hành chính thức ngày 15/10/2017 tại địa chỉ https://dichvucong.angiang.gov.vn  ; các Cổng thông tin điện tử Sở, Ban, Ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố đang vận hành tại địa chỉ tên miền cấp dưới tên miền angiang.gov.vn.

Số lượng tên miền .vn tại An Giang đến tháng 9 năm 2020 là 1.161 tên miền; số lượng tên miền quốc tế tại An Giang là 1.347 tên miền. Các chủ thể tên miền đã thực hiện tốt các quy định quản lý nhà nước về cung cấp thông tin, chưa để xảy ra các vấn đề về tranh chấp tên miền – sở hữu trí tuệ. Hầu hết tên miền của các chủ thể tại An Giang được đăng ký sử dụng phục vụ cho quảng bá thông tin doanh nghiệp, các trang cá nhân, một số ít triển khai trang thương mại điện tử, trang thông tin tổng hợp.

Đối với lộ trình chuyển đổi sang IPV6, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đối với các hệ thống thông tin của tỉnh, để đảm bảo tính đồng bộ, Sở Thông tin và Truyền thông đang tham mưu UBND tỉnh kế hoạch chuyển đổi cho hạ tầng công nghệ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các nội dung triển khai thực hiện trong năm 2021 sẽ bao gồm: Tuyên truyền phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về quản lý tài nguyên Internet; rà soát giữ chỗ tên miền; quản lý dữ liệu thông tin tên miền do các chủ thể trên địa bàn tỉnh An Giang đăng ký, sử dụng; kiểm tra trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế; thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet, tên miền quốc gia .VN; triển khai thực tế mạng IPv6 và DNSSEC trên hệ thống mạng và Cổng thông tin của tỉnh, theo đề án và kế hoạch hành động quốc gia.

BOX:

Trên địa bàn tỉnh An Giang hiện nay, có các doanh nghiệp viễn thông như VNPT, Viettel, FPT và các đơn vị dịch vụ truyền hình cáp như VTV Cap, SCTV Cap cung cấp các dịch vụ Internet tốc độ cao, hầu hết các doanh nghiệp này đã sẳn sàng triển khai chuyển đổi sang IPv6.

A.H-Q.P