sở thông tin & truyền thông tỉnh an giang

Hướng dẫn kỹ thuật viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020

Hướng dẫn kỹ thuật viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020

23/12/2019 SoTT&TT AG - Năm nào cũng vậy, Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU luôn làm dậy sóng phong trào trong các trường học.

Mỗi năm, các em học sinh và kể cả Ban tổ chức, Ban giám khảo đều rất hồi hộp, mong chờ Liên minh Bưu chính thế giới công bố chủ đề Cuộc thi. Năm nay, Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020 có chủ đề: "Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống" (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in).

 

Cuộc thi hướng tới việc giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình và cũng là dịp để các em trau dồi tư duy, khả năng viết văn, hiểu biết thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong đời sống xã hội, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ.

 Với chủ đề năm nay, dự báo sẽ có không ít bức thư hay về thế giới và góc nhìn trong thời đại của công nghệ. Ngoài ra, cách tiếp cận cũng không bị giới hạn.

Để hỗ trợ các bạn học sinh thực hiện bài làm của mình tốt nhất, dưới đây sẽ là phần điểm lại một số hướng dẫn cơ bản của cuộc thi:

Ảnh minh họa

 

Bài dự thi được viết dưới dạng một bức thư vì vậy phải tuân thủ kỹ thuật viết thư được nêu trong Thể lệ Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 và phải đảm bảo thể thức của một bức thư: Phần đầu thư phải có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lí do viết thư. Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư. Phần cuối thư là những thông điệp được gửi gắm, có lời chào tạm biệt và kí tên. Lưu ý là trong nội dung bức thư không được nêu cụ thể họ tên, trường lớp, địa chỉ của mình, bức thư viết không dài quá 800 từ, được thể hiện câu văn rõ ràng, mạch lạc, cảm xúc chân thành, lôi cuốn, hấp dẫn, hình ảnh sinh động và thuyết phục.

 

Một bức thư tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU không phải là bức thư thông thường mà là một bức thư văn học, một bức thư có sự sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt. Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên.

Với chủ đề của cuộc thi “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”.  Vậy người nhận thư được chỉ định rõ ràng là một người lớn. Các em học sinh có thể lựa chọn bất kỳ một người lớn nào để tiếp nhận bức thư: người thân trong gia đình, thầy cô, thần tượng của em, những người nổi tiếng, những người em yêu mến... Điều quan trọng là tìm ra được lý do hợp lý cho việc vì sao viết thư cho họ để gửi bức thông điệp của mình.

 

Nội dung bức thư là viết thông điệp, vậy thông điệp là một điều gì đó quan trọng, có ý nghĩa mà em mong muốn gửi tới người đọc thông qua bức thư của mình. Để bức thông điệp ấy có tác động đến suy nghĩ, tình cảm của người đọc, từ đó làm thay đổi nhận thức và hành động của họ thì em cần viết bức thư bằng ngôn ngữ biểu cảm, giàu hình ảnh, lý lẽ thuyết phục và cảm xúc chân thành của mình. Nội dung là viết về thế giới chúng ta đang sống: Thế giới rộng lớn chúng ta đang sống có rất nhiều điều tốt đẹp. Đó là cuộc sống hiện đại, văn minh, môi trường trong lành, mọi người luôn yêu thương nhau, biết chia sẻ và giúp đỡ đồng loại. Nhưng đồng thời chúng ta cũng đang phải đối mặt với vô số những vấn đề nghiêm trọng như: biến đổi khí hậu, phân biệt đối xử, thiếu vắng sự chia sẻ trong mối quan hệ của con người giữa thời đại công nghệ số…

 

Các em có thể chọn viết về thế giới rộng lớn của nhân loại nhưng cũng có thể viết về thế giới cuả các em, bắt đầu từ thế giới nhỏ là gia đình, rộng hơn nữa là ngôi trường em đang học hay quê hương em đang sinh sống. Dù thế nào thì bức thông điệp chung nhất của chúng ta là mong muốn có được một thế giới tốt đẹp để mình có thể lớn lên một cách bình yên, hạnh phúc và trưởng thành đúng hướng.

Hãy thể hiện những suy nghĩ, những mong muốn tốt đẹp về thế giới bằng những bức thông điệp ý nghĩa trong bức thư của mình các em nhé!

 

Nguồn: Trao đổi của BGK về chủ đề Cuộc thi viết thư quốc tế upu lần thứ 49

Phùng Nhung

 

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Bà Phạm Thu Hồng (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0296.6.522.225

Email: sotttt@angiang.gov.vn

2

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 0296.3.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

3

Cơ quan Kiểm soát TTHC tỉnh

Điện thoại: 0296.3.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Copyright © 2018 sotttt.angiang.gov.vn. All Rights Reserved .