Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

18/11/2020 Sở TT&TT AG - Hiện nay, trong cuộc sống hàng ngày có nhiều mức chi tiêu khác nhau, từ việc chi trả tiền sinh hoạt, phí bệnh viện, học phí cho con, tiền vốn để làm ăn, nợ nần … ,

có rất nhiều lý do để người dân vay vốn và cần vay tiền nhanh để xoay sở nhưng ngân hàng không thể giải quyết hết tất cả nhu cầu của người dân khi cần nguồn tiền vay ngắn hạn. Trước tình hình đó, các hoạt động cho vay nặng lãi “tín dụng đen” xuất hiện ngày càng quy mô, dưới vỏ bọc vay nhanh, chỉ cần có các giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ sinh viên, thẻ ATM, bằng cấp hoặc vay không cần thế chấp, không cần chứng minh nhân dân, kể cả vay trong 30 phút là có tiền ngay… đã thu hút người dân tìm đến vay, mặc dù biết rõ mức lãi suất cao, khả năng hoàn trả không dễ dàng, nhưng do túng thiếu, lại thấy thủ tục quá dễ dàng nên đã chấp nhận vay tiền.

Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy, “tín dụng đen” là hình thức cho vay, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với các hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật. Khi vay, người vay thường biết trước mức lãi suất mà phía tín dụng đen đưa ra và chấp nhận, nhưng đến khi không đủ khả năng trả nợ thì sợ hãi, bỏ trốn. Chủ nợ thường thuê các băng nhóm tội phạm, đối tượng có tiền án, tiền sự sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm có thể thực hiện các tội phạm xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tổn hại về tinh thần và chiếm đoạt, hủy hoại tài sản của người đi vay, gây lo lắng, bức xúc trong người dân.

Trước tình trạng tội phạm “tín dụng đen” biến tướng gây ra nhiều hệ lụy, Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen” là biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ giúp trấn áp, kiềm chế tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó có sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng Bộ Công an, có sự đồng hành của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của người dân, trong đó có ngành Ngân hàng để đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen”, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” xảy ra tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp. Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao (từ 100% đến 300%, thậm chí lên đến 700%/năm đối với khoản tiền ở thời điểm vay) nhằm thu lợi bất chính.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, góp phần bảo đảo an ninh trật tự, mỗi người phải cảnh giác, không tham gia vào các hoạt động cho vay hoặc đi vay mang tính chất của tín dụng đen và để xử lý được “tín dụng đen” thì trước tiên người vay phải đứng ra tố cáo, kèm theo đó là các bằng chứng trong quá trình vay đã thỏa thuận, bị đe dọa khi không có đủ khả năng trả tiền thì các cơ quan chức năng mới có cơ sở để triệt phá./.

Phùng Nhung

Xem tin thông tin truyền thông trên facebook: https://facebook.com/thongtintruyenthongangiang