sở thông tin & truyền thông tỉnh an giang

Cảnh giác với thủ đoạn của đối tượng sử dụng công nghệ cao

Cảnh giác với thủ đoạn của đối tượng sử dụng công nghệ cao

15/12/2020 Sở TT&TT AG - Hiện nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp,

trong năm 2020 đã xảy ra 23 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có 09 vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng, đã gây hoang mang, lo sợ cho người dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

(Ảnh minh họa – Nguồn: chinhphu.vn)

 

Ngày 07-12, Công an tỉnh đã có công văn thông báo các phương thức, thủ đoạn của đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa của quần chúng nhân dân.

 

Một trong các phương thức lừa đảo, đó là đối tượng giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thông báo tài khoản ngân hàng có liên quan đến các vụ án đang điều tra, yêu cầu nạn nhân kết bạn Zalo, đồng thời gởi hình ảnh lệnh bắt tạm giam của cơ quan pháp luật, yêu cầu khai báo thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, sau đó yêu cầu nạn nhân mở mới hoặc nộp tiền vào tài khoản ngân hàng khác do đối tượng chỉ định và nói nếu trong vòng 24 giờ chứng minh tài khoản nạn nhân không liên quan đến vụ án thì trả lại tiền.

 

Giả danh nhân viên bưu điện thông báo có bưu phẩm từ nước ngoài chuyển đến hoặc có bưu kiện chưa nhận và đang lưu tại bưu cục. Nếu muốn nhận bưu phẩm phải chuyển cho đối tượng một số tiền gọi là lệ phí (phí thuế Hải quan, phí lưu bưu phẩm chờ chuyển cho khách hàng…) vào tài khoản ngân hàng của chúng và chiếm đoạt tài sản.

 

Bên cạnh đó, giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện hoặc nhắn tin để mời chào các gói tín dụng với lãi suất ưu đại, cho vay tín chấp và thời gian giải ngân nhanh nhưng phải đóng một số lệ phí trước hoặc chứng minh khả năng tài chính (lập một tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của đối tượng và chuyển tiền vào tài khoản đó). Hoặc thông báo nợ ngân hàng quá hạn và yêu cầu chuyển tiền để thanh toán nợ quá hạn, khi nạn nhân đã chuyển tiền thì đối tượng cắt liên lạc và chiếm đoạn tài sản.

 

Đối với thủ đoạn qua mạng xã hội, đối tượng lập tài khoản như Facebook, Zalo, Viber…giống hoặc chiếm quyền quản trị tài khoản của người khác rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản để mượn tiền, nhờ mua card điện thoại.

 

Thông qua mạng xã hội, tội phạm liên lạc với các chủ bán hàng qua mạng đặt mua hàng có giá trị lớn và thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng và yêu cầu nạn nhân nhập thông tin cá nhân lên trang web do đối tượng lập sẵn để lấy thông tin cá nhân, số điện thoại. Sau đó, chúng sử dụng những thông tin của nạn nhân để xâm nhập vào tài khoản ngân hàng yêu cầu họ gửi mã xác nhận đã đăng ký với ngân hàng cho chúng với lý do có mã xác nhân này mới thực hiện việc chuyển tiền cho nạn nhân. Khi có mã xác nhận, chúng đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân (bằng Internet Banking) và chuyển hết tiền trong tài khoản ngân hàng sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

 

Tội phạm còn sử dụng mạng xã hội (tài khoản nước ngoài) để kết bạn và trò chuyện với nạn nhân trong một thời gian nhất định, sau đó thông báo gửi quà có giá trị lớn cho nạn nhân và đề nghị nạn nhân phải trà trước một số lệ phí nhất định để nhận được quà, lệ phí này nộp trực tiếp cho nhân viên sân bay, hải quan, thuế (do đồng bọn của đối tượng đóng giả) để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

 

Về thủ đoạn thông báo “trúng thưởng may mắn”, đối tượng giả danh nhân viên của Trung tâm mua sắm, Đài truyền hình…gọi điện hoặc nhắn tin thông báo nạn nhân đã may mắn nhận được phần thưởng có giá trị cao của một chương trình nào đó. Để nhận được phần thưởng này, nạn nhân phải mua 01 sản phẩm của đối tượng có giá trị cao hơn giá thị trường hoặc mua thẻ cào có giá trị cao cung cấp mã thẻ cho đối tượng hoặc chuyển trước cho đối tượng một số tiền đóng thuế để nhận thưởng.

 

Một thủ đoạn nữa đó là lừa đảo thông qua mô hình kinh doanh tiền ảo, đối tượng giới thiệu, mời chào, lôi kéo người dân tham gia đầu tư, kinh doanh các loại tiền ảo, tiền điện tử với những hứa hạn về lợi nhuận, mức hoa hồng hấp dẫn, lợi nhuận cao để chiếm đoạt tài sản.

 

Ngoài ra, gần đây nổi lên hình thức thanh toán bằng đồng GEM qua App Myaladdinz với mức hoàn lại lên đến 80% số tiền thanh toán, đây là hình thức kinh doanh đa cấp, theo phương thức lấy tiền của người sau để trả cho người trước, người dung nhận được phần thưởng, điểm thưởng khi mời được nhiều người khác tham gia.

 

Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ VoidIP (có các đầu số 00) gọi điện giả danh cơ quan thực thi pháp luật, nhân viên bưu điện VNPost, thông báo người dân có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng (ma túy, rửa tiền…) chúng làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an để đe dọa nạn nhân và yêu cầu mua điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, tạo tài khoản ngân hàng mới và chuyển tiền vào tài khoản vừa tạo, hướng dẫn nạn nhân tải và cài đặt phần mềm “BỘ CÔNG AN” do đối tượng cung cấp. Khi cài đặt ứng dụng này, điện thoại của nạn nhân sẽ bị đối tượng chiếm quyền kiểm soát, quản lý, đặc biệt các tin nhắn, cuộc gọi đến điện thoại của nạn nhân đều được ngầm chuyển thông tin về máy chủ của đối tượng. Từ đó, đối tượng có thể tự thực hiện các thao tác trên máy chủ để chiếm đoạt tiền trong tài khoản nạn nhân.

 

Công an tỉnh đề nghị Lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND cấp huyện tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi các phương thức, thủ đoạn của đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản. Nếu phát hiện trường hợp tương tự, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc nộp tiền, lệ phí theo yêu cầu của đối tượng và báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để phối hợp điều tra, xử lý.

Tin HY

Nguồn CV số 4299/TB-CAT-PC02 ngày 07/12/2020

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Bà Phạm Thu Hồng (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0296.6.522.225

Email: sotttt@angiang.gov.vn

2

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 0296.3.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

3

Cơ quan Kiểm soát TTHC tỉnh

Điện thoại: 0296.3.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Copyright © 2018 sotttt.angiang.gov.vn. All Rights Reserved .