sở thông tin & truyền thông tỉnh an giang

Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

30/12/2020 Sở TT&TT AG - Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao (thông qua mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng xã hội, mạng Internet,…) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước,

với nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi như: mạo danh công ty tài chính chiếm đoạt tiền “bảo hiểm khoản vay” của người vay tiền qua mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber,…), chiếm đoạt tiền của người gia công tranh đính đá,…

 

ảnh minh họa – nguồn: http://bocongan.gov.vn/

 

Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa của quần chúng Nhân dân trước thủ đoạn mới của các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Công an tỉnh An Giang thông báo một số phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội như sau:

 

Thủ đoạn mạo danh các Công ty tài chính cho vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khoản vay của khách hàng mà không giải ngân tiền vay cho khách hàng: Đối tượng nghiên cứu trình tự, thủ tục vay tài chính qua mạng xã hội, phát hiện kẽ hở trong quy trình vay tiền đó là: khách hàng vay tiền không trực tiếp gặp mặt nhân viên tư vấn cho vay mà chỉ thông qua điện thoại, mạng xã hội để giao dịch, thỏa thuận vay tiền. Từ đó, đối tượng nảy sinh ý định sẽ mạo danh các công ty tài chính cho vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khoản vay của khách hàng mà không giải ngân tiền vay cho khách.

 

Để thực hiện hành vi trên; đối tượng sử dụng máy móc, thiết bị điện tử, thuê các địa điểm khác nhau để làm văn phòng, thuê nhân viên, lập ra các fanpage trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… lấy tên gọi của các công ty tài chính (do đối tượng tự đặt ra; đều là các công ty không có thật) như: Công ty TNHH dịch vụ và thương mại HSJC, Công ty TNHH Hạ Thái, Công ty TNHH Hoàng Lâm, Công ty cổ phần tài chính quốc tế GC, Công ty tài chính Việt Nam,… mục đích chạy quảng cáo cho vay tiền từ 5.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng/01 hợp đồng vay tín dụng với lãi suất là 0,5%/01 tháng. Thủ tục vay tiền với điều kiện đơn giản (chỉ cần chụp ảnh hưởng chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe, biên lai tiền điện hàng tháng gửi qua Zalo), nên rất nhiều khách hàng đã liên hệ, đăng ký số điện thoại để vay tiền.

 

Từ thông tin khách hàng nhắn tin trên các trang fanpage, đối tượng tổng hợp và chia cho từng văn phòng để nhân viên trong các văn phòng này liên lạc, giả tư vấn cho vay theo kịch bản đối tượng biên soạn sẵn; trong đó, chúng yêu cầu khách hàng khi vay đều phải đóng tiền bảo hiểm rủi ro cho khoản vay với mức tiền 550.000 đồng/01 khoản vay.

 

Khi người vay đồng ý theo các nội dung vay tiền, đối tượng giao cho nhân viên thông qua các công ty chuyển phát nhanh để gửi cho người vay “bản hợp đồng tín dụng giả” (hợp đồng có sử dụng con dấu giả với tên của các công ty nêu trên) để tạo lòng tin cho người vay. Nhân viên của các công ty chuyển phát nhanh khi giao “gói hàng” chuyển phát cho khách sẽ thu khoản tiền bảo hiểm rủi ro từ khách vay; sau đó, công ty chuyển phát nhanh sẽ chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng đã đăng ký hoặc đối tượng đến nhận theo từng mã code của “đơn hàng”. Khi nhận được tiền, đối tượng chỉ đạo nhân viên chặn liên lạc với khách vay và không giải ngân bất kỳ khoản cho vay nào.

 

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền của người gia công tranh đính đá: Đối tượng dùng thủ đoạn tuyển người lao động làm gia công tranh đính đá, yêu cầu người làm thuê tranh phải đặt cọc tiền tranh và hứa sẽ thu mua lại tranh khi đã hoàn thành với giá cao. Đối tượng mua tranh trên mạng xã hội với giá rẻ 90.000 đồng/tranh khổ bé 80x50cm, 120.000 đồng/tranh khổ to 120x30cm, sau đó gửi cho người làm thuê tranh, đồng thời yêu cầu họ đặt cọc số tiền 350.000 đồng với nguyên liệu 01 tranh khổ bé, 450.000 đồng với nguyên liệu 01 tranh khổ to; hứa sẽ mua lại 650.000 đồng/tranh khổ bé và 750.000 đồng/tranh khổ to. Tuy nhiên, sau khi người làm thuê tranh chuyển tiền đặt cọc, hoàn thành tranh thì đối tượng không thu mua lại và chặn số điện thoại, zalo của người làm thuê tranh để chiếm đoạt tiền đặt cọc.

 

Nếu phát hiện trường hợp nêu trên, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, nộp tiền, lệ phí theo yêu cầu của đối tượng; đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để phối hợp điều tra, xử lý hoặc trực tiếp tố giác đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (Đội Phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài), địa chỉ: Số 6 đường Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang (số điện thoại : 0693.640.277 hoặc 0774.090.999, gặp đồng chí Trung tá Phạm Minh Nhân) để được hướng dẫn, xử lý./.

 

Nguồn: CV số 4449/CAT-PC02 ngày 16/12/2020 của Công an tỉnh

Tin: Thành Nhơn

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Bà Phạm Thu Hồng (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0296.6.522.225

Email: sotttt@angiang.gov.vn

2

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 0296.3.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

3

Cơ quan Kiểm soát TTHC tỉnh

Điện thoại: 0296.3.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Copyright © 2018 sotttt.angiang.gov.vn. All Rights Reserved .