sở thông tin & truyền thông tỉnh an giang

An Giang tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính và thực thi công vụ

An Giang tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính và thực thi công vụ

29/07/2020 Sở TT&TT AG - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI) được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế.

Về xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế, qua 10 năm (Từ 2010-2019) điều tra khảo sát và công bố PCI, có 3 năm An Giang là tỉnh có đánh giá chất lượng điều hành “Tốt”, 6 năm đạt kết quả điều hành “Khá” và 1 năm xếp vào Nhóm điều hành “Trung Bình”.

 

Chỉ số PCI tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020 có sự cải thiện rõ rệt về điểm số và thứ hạng

 

Với những nỗ lực và quyết tâm không ngừng của tỉnh trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cùng với quyết tâm đưa An Giang trở lại nhóm có chất lượng điều hành “Khá” hoặc “Tốt” trong xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế.

 

Từ năm 2016-2019, chỉ số PCI tỉnh An Giang có sự cải thiện rõ rệt về điểm số và thứ hạng. Cụ thể, năm 2016, tổng điểm PCI của tỉnh An Giang đạt 57,79 điểm, xếp 38/63 cả nước và đứng thứ 9/13 các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2019, PCI tỉnh An Giang đạt 66,44 điểm, xếp thứ 21/63 tỉnh, thành (tăng 7 bậc) và đứng thứ 6/13 tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khi xếp trên Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tiền Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh.

 

* Nhiều kết quả đạt được trong ứng dụng công nghệ thông tin và công khai minh bạch thông tin

 

Theo kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh An Giang năm 2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tỷ lệ DN làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua phương thức mới (trực tuyến, thủ tục hành chính công, bưu điện) cũng tăng đến 33,42% trong năm 2019. Ngoài ra, một số chỉ tiêu đánh giá cũng tăng tỷ lệ như: Cán bộ am hiểu chuyên môn tăng 1,86%; ứng dụng công nghệ thông tin tốt tăng 13,05% và thủ tục được niêm yết công khai tăng 0,7%.

 

Năm 2019, chỉ số Tính minh bạch và tiếp cận thông tin lần đầu tiên, cũng là duy nhất trong 4 năm qua An Giang dẫn đầu cả nước

 

Chỉ số Tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin bao gồm 12 chỉ tiêu và trọng số 20%.  Chỉ số này đạt 7,44 điểm; tăng 1,30 điểm so với năm 2018; dẫn đầu cả nước về khả năng minh bạch và tiếp cận thông tin.

 

Theo báo cáo phân tích, cho thấy, chỉ số này là chỉ số duy nhất trong 4 năm qua dẫn đầu cả nước, điều đó cho thấy các khía cạnh về minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin của tỉnh đã được doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá tích cực hơn, dù điểm số chưa phải là cao nhất so với các chỉ số khác. Theo đó, trong năm 2019 DN cho rằng họ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các tài liệu về quy hoạch và các tài liệu về pháp lý; điểm số về độ mở và chất lượng trang web của tỉnh cũng tăng từ 33 lên 36 điểm và có đến 94,95% DN cho biết họ đã truy cập vào website của tỉnh để tìm hiểu thông tin (tăng đến 38,70% so với năm 2018).

 

Bên cạnh đó, đa số các chỉ tiêu trong chỉ số này đều được DN nhìn nhận và đánh giá tích cực hơn so với năm trước như: Các tài liệu về ngân sách đủ chi tiết để DN sử dụng cho hoạt động kinh doanh; tỷ lệ DN nhận được thông tin, văn bản sau khi đề nghị cơ quan nhà nước của tỉnh cung cấp cũng như là chỉ tiêu về dự liệu được việc thực thi của tỉnh đối với quy định pháp luật của Trung ương.

 

* An Giang tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và công khai. minh bạch thông tin

 

Tuy nhiên điểm của một số chỉ số thành phần chưa có nhiều cải thiện và chưa đạt được như kỳ vọng. Để cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, tỉnh An Giang sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhận định, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020 và các năm tiếp theo là rất nặng nề và cấp bách, điều này đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực và vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền mới mong tăng điểm, tăng hạng và đạt được mục tiêu vào nhóm điều hành “Tốt” của cả nước trong các năm tiếp theo. Các các sở, ngành và địa phương  cần thay đổi mạnh mẽ về cách tiếp cận đối với doanh nghiệp – phải chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ, chăm sóc”.

 

Với những nỗ lực và quyết tâm không ngừng của tỉnh trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm.

 

Trong đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị về mục đích, ý nghĩa của Chỉ số PCI đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

 

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính và thực thi công vụ.

 

Tiếp tục công khai và tăng cường tính minh bạch trong việc cung cấp thông tin liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thông qua việc cải thiện chất lượng Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các sở, ngành, huyện thị xã thành phố. Trong đó cần tập trung vào những loại thông tin mà doanh nghiệp đang rất cần, như: quy định về thủ tục hành chính, các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư…

 

Đối với cơ quan thông tấn báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; phản ánh kịp thời và trung thực những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm và vướng mắc để giúp cơ quan nhà nước các cấp nắm bắt và giải quyết kịp thời; mạnh dạn phản ánh những vấn đề tiêu cực, nhũng nhiễu trong bộ máy hành chính nhà nước để Tỉnh ủy, UBND tỉnh xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

 

BOX:

Minh bạch thông tin là một trong những tiêu chí quan trọng trong 10 tiêu chí đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Bởi nó là yêu tố then chốt đối với thành công của doanh nghiệp, là cơ sở đánh giá về năng lực, môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và các nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền địa phương. Trong đó, tính minh bạch và tiếp cận thông tin nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp nắm bắt và vận dụng kịp thời các chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các quy định, thông tin của chính quyền địa phương để phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp; phòng ngừa các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực đối với doanh nghiệp. Từ đó, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế của địa phương.

 

PTAH

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Bà Phạm Thu Hồng (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0296.6.522.225

Email: sotttt@angiang.gov.vn

2

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 0296.3.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

3

Cơ quan Kiểm soát TTHC tỉnh

Điện thoại: 0296.3.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Copyright © 2018 sotttt.angiang.gov.vn. All Rights Reserved .