Ưu tiên thực hiện các hoạt động truyền thông phòng chống cúm gia cầm

29/05/2020 Sở TT&TT AG - Đây là nhiệm vụ mà UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tại Kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh đã được UBND tính ký ban hành Quyết định phê duyệt vào ngày ngày 26-5.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Báo An Giang và Đài Phát thanh -Truyền hình An Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan thông tấn, báo chí ưu tiên thực hiện các hoạt động truyền thông phòng chống cúm gia cầm.

(Ảnh minh họa)

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người dân về tác hại của bệnh cúm gia cầm, khi phát hiện gia cầm nghi bệnh hoặc mắc bệnh cần thông báo với chính quyền địa phương, thú y cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời; Nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát trên diện rộng, nguy cơ lây truyền cúm gia cầm bằng con đường vận chuyển gia cầm qua biên giới; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; không sử dụng giống gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh; vận động người dân tự giác báo cáo khi phát hiện gia cầm bị bệnh, gia cầm nghi mắc bệnh cúm gia cầm, giảm thiểu các hành vi làm dịch phát sinh và lây lan dịch bệnh,... thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các buổi tọa đàm; xây dựng, in ấn tờ bướm, biển quảng cáo phân phát cho người chăn nuôi, dán ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người

Kế hoạch được xây dựng nhằm tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh; tích cực chủ động giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch và hạn chế hiệu quả sự lây lan ở mức độ thấp nhất không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; Nâng cao nâng lực chuyên môn cũng như công tác ứng phó và phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra cho nhân viên thú y xã, phường, thị trấn và người chăn nuôi; Ngăn chặn không để các nhánh, các chủng vi rút mới nguy hiểm xâm nhiễm và lây lan rộng trên địa bàn tỉnh; Tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn thuộc diện tiêm; Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng thành công các vùng, các chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh cung cấp sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Tiêm vắc xin phòng bệnh; Xử lý ổ dịch; Kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; quản lý, kiểm soát chợ buôn bán gia cầm sống trong tỉnh và qua vùng biên giới; Kiểm soát ấp nở gia cầm và giết mổ gia cầm; Thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng đối với các khu vực mua bán, giết mổ gia cầm, các trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp; các hộ chăn nuôi, gia trại, các hộ chăn nuôi gia cầm…/.

Tin HY

Nguồn QĐ số 1184 /QĐ-UBND ngày 26/5/2020