Cổng thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang

 
Thông tin trợ giúp
Skip portlet Portlet Menu  
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portlet Portlet Menu
Kỹ thuật công nghệ
Năm 2017, đấu giá băng tần 2600MHz để cấp phép cho nhà mạng triển khai 4G (24/01/2017)

Xây dựng, triển khai chính sách tổ chức đấu giá quyền sử dụng băng tần 2600MHz để cấp phép cho doanh nghiệp (DN) viễn thông triển khai mạng 4G LTE-Advanced là một trong những công tác trọng tâm năm 2017 được Ủy ban tần số Vô tuyến điện (VTĐ) đề ra trong Kế hoạch công tác năm 2017.

Được biết, ngày 20/12/2016 Bộ trưởng Bộ TTTT đã có  Quyết định số 2278/QĐ-BTTTT, của về việc thành lập Hội đồng đấu giá quyền sử dụng tần số VTĐ băng tần 2.6GHz và Tổ giúp việc. Hội đồng đấu giá gồm 09 thành viên và Tổ giúp việc có 10 thành viên. Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ là Chủ tịch Hội đồng đấu giá.

 
Hội đồng đấu giá có nhiệm vụ xác định giá khởi điểm, xây dựng hồ sơ mời đấu giá và tổ chức đấu giá băng tần 2.6GHz theo quy định của Luật Tần số VTĐ, các văn bản hướng dẫn Luật Tần số VTĐ và các quy định hiện hành của nhà nước. Tổ giúp việc chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hội đồng đấu giá và có nhiệm vụ giúp Hội đồng đấu giá trong việc thực hiện các nhiệm vụ của mình.


Tại cuộc họp phiên thứ nhất của Hội đồng đấu giá mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã nhấn mạnh việc  tổ chức đấu giá, cấp phép băng tần 2.6GHz cho DN là hình thức tốt nhất, đảm bảo tính công khai, minh bạch, áp dụng cơ chế thị trường để cấp phép những băng tần có giá trị  thương mại cao. Hoạt động đấu giá tần số VTĐ cần được xây dựng theo hướng lựa chọn được DN đủ năng lực, có khả năng sớm đưa băng tần vào sử dụng hiệu quả; thúc đẩy cạnh tranh, không để xảy ra tình trạng tích tụ tài nguyên tần số vào một DN, bảo đảm phát triển thị trường viễn thông bền vững.

Responsive image

Ảnh minh họa

Bên cạnh công tác tổ chức đấu giá băng tần 2600MHz, trong năm 2017, Ủy ban Tần số VTĐ cũng sẽ triển khai, xây dựng chính sách cho phép DN triển khai 4G trên băng 900/2100 MHz, nghiên cứu quy hoạch thêm các băng tần cho thông tin di động 4G, định hướng cho 5G; Sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 04/2015/TT-BTTTT ngày 10/3/2015 của Bộ TT&TT, quy định triển khai hệ thống thông tin di động IMT trên các băng tần (824-835)MHz, (869-915)MHz, (925-960)MHz, (1710-1785)MHz và (1805-1880)MHz; Đẩy mạnh triển khai các nội dung nghiên cứu về sử dụng băng tần 700/800/900MHz phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh thuộc đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu định hướng phân bổ lại các băng tần 700/800/900MHz đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng”…


Công tác phối hợp, nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về quản lý tần số VTĐ là công tác quan trọng của Ủy ban. Trong năm 2016, các cơ quan trong Ủy ban Tần số VTĐ cũng đã phối hợp, nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về quản lý tần số VTĐ, trong đó có: hoàn thành sửa đổi Quy hoạch phổ tần số VTĐ quốc gia để phù hợp với Thể lệ VTĐ thế giới và nhu cầu sử dụng trong nước; hoàn thành xây dựng quy định về điều kiện kỹ thuật đảm bảo cho hệ thống dẫn đường hàng không của Bộ Quốc phòng sử dụng các kênh tần số ưu tiên trên băng tần 900MHz; xác định tần số phù hợp để sản xuất radar quân sự; phối hợp quản lý tần số trong một số đoạn băng tần V/UHF mới phân bổ cho mục đích an ninh; đăng ký tần số quốc tế cho các đài vô tuyến trên biển và hải đảo để tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia; tư vấn đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý tần số.


Tại phiên họp lần thứ 30 của Ủy ban mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban đã khẳng định: "Hoạt động của Ủy ban Tần số VTĐ trong năm 2016 tiếp tục được duy trì thường xuyên và tích cực, đẩy mạnh triển khai thực thi Luật Tần số VTĐ, góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tần số. Sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan dân sự, quốc phòng, an ninh trong Ủy ban đã đảm bảo cho các hệ thống thông tin VTĐ, bao gồm cả các hệ thống phục vụ mục đích kinh tế xã hội và mục đích quốc phòng, an ninh phát triển và hoạt động thông suốt, giải quyết nhanh và dứt điểm nhiều vụ can nhiễu". 


Theo Văn phòng Ủy ban, trong năm 2016, thông tin vô tuyến tiếp tục phát triển mạnh và giữ vai trò trong mọi lĩnh vực. Số thuê bao di động tính đến cuối năm 2016 là 128,2 triệu. Doanh thu của các DN cung cấp dịch vụ di động đạt trên 400.000 tỷ đồng. Vùng phủ dịch vụ di động 3G tiếp  tục được cải thiện. 


Năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép triển khai dịch vụ 4G trên băng tần 1800MHz cho 4 doanh nghiệp và các doanh nghiệp đang tích cực triển khai mạng lưới để sớm cung cấp dịch vụ thương mại trên quy mô lớn vào đầu năm 2017. Hạ tầng thông tin di động tiếp tục được phát triển theo hướng trở thành hạ tầng viễn thông thông minh, tạo nền móng cho phát triển kinh tế số. Các mạng vô tuyến dùng riêng, các hệ thống thiết bị sử dụng tần số tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến trong xã hội. 


Trong lĩnh vực truyền hình, đã chuyển đổi thành công sang công nghệ truyền hình số mặt đất và thực hiện tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước. 
Trong lĩnh vực phát thanh, năm 2016, 70 tần số phát thanh FM của Đài Tiếng nói Việt Nam và hàng chục đài phát thanh huyện đã được thay đổi, sắp xếp lại theo hướng mỗi chương trình phát thanh chỉ được phát trên vài kênh tần số nhất định nhằm tạo thuận lợi cho thính giả thu và nghe khi di chuyển qua các tỉnh, thành trong cả nước. 
Các hệ thống dẫn đường hàng không tiếp tục phát triển, năm 2016 đã triển khai đưa vào sử dụng thêm 2 hệ thống dẫn đường hạ cánh tự động ILS đầy đủ ở các sân bay Pleiku và Buôn Mê Thuột. 


Xu hướng sử dụng tần số cho hệ thống dẫn đường hàng không, hàng hải tiếp tục phát triển. Bên cạnh đó xu hướng sử dụng tần số cho các hệ thống cung cấp ứng dụng IoT đã được triển khai và chuẩn bị hệ thống thu phí đường bộ không dừng, các hệ thống thông tin quan trắc môi trường, thiết bị giám sát truyền tải điện, thiết bị cho nhà thông minh. 
Trên thế giới, Liên minh Viễn thông Quốc tế đã thông qua bộ tiêu chí cho công nghệ di động 5G. Các cơ quan quản lý, nhà mạng và các nhà cung cấp thiết bị đang thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa hệ thống thiết bị, tìm kiếm băng tần để đáp ứng bộ tiêu chí này. Ở Việt Nam, cộng đồng DN viễn thông cũng quan tâm nhiều đến 5G.
HM

Theo ICTPress
LNT (st)

In

Tin liên quan

 
Video
Skip portlet Portlet Menu
Môn thi đấu Bóng đá, bóng chuyền nữ, cầu lông, bóng bàn, kéo co - Hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần XII - An Giang 2019 (14/08/2019)
Đang tải....

Các video khác:


Trang đầu Trang kế123Trang sauTrang cuối
-->Xem tất cả
Cơ quan chủ quản: UBND TỈNH AN GIANG
Cơ quan thiết lập trang tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang
Giấy phép thiết lập website số 51/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát Thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/8/2008
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Minh Thuần – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông An Giang
Địa chỉ: 01 Lê Hồng Phong, P. Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang
Email: sotttt@angiang.gov.vn
Điện thoại: (02963) 956898 Fax: (02963) 956898 
Ghi rõ nguồn "Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này