Cổng thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang

 
Thông tin trợ giúp
Skip portlet Portlet Menu  
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portlet Portlet Menu
Tin chuyên đề
Tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh An Giang lần thứ 19 năm 2019 (11/12/2018)

 

 

SoTTTT AG - Nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh góp phần thúc đẩy và phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập của thanh thiếu nhi. Sáng ngày 7/12, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức họp cùng Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Giáo dục & Đào tạo và Viễn thông An Giang thông qua các nội dung và ký kết Kế hoạch tổ chức “Hội thi Tin học trẻ tỉnh An Giang” lần thứ XIX năm 2019.

 

Hội thi tin học trẻ được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong thanh thiếu nhi; phát hiện, tập hợp và phát huy năng khiếu về CNTT; góp phần xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh An Giang. Phát huy tính sáng tạo của học sinh để giải quyết các bài toán trong thực tiễn và kịp thời lựa chọn, bồi dưỡng và đào tạo các em đạt thành tích xuất sắc vào đội tuyển của tỉnh tham dự hội thi Tin học trẻ cấp toàn quốc.

 

Đối tượng dự thi làn này là tất cả học sinh đang theo học tại các trường phổ thông và tại các Trung tâm tin học ngoài nhà trường thuộc tỉnh An Giang, đối với thí sinh học tại các trung tâm tin học ngoài nhà trường phải đảm bảo trong độ tuổi học sinh phổ thông và được phân cấp dự thi theo độ tuổi của từng cấp học và khuyến khích tất cả các thí sinh tham gia hội thi cấp tỉnh gửi bài dự thi phần mềm sáng tạo theo từng khối riêng biệt: Tiểu học, THCS, THPT.

 

* Đối với các trường THPT: mỗi trường tuyển chọn tối đa 04 thí sinh đăng ký dự thi. Riêng đối với Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu và Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, mỗi đơn vị tuyển chọn 06 thí sinh đăng ký dự thi.

 

* Đối với các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị, thành phố: mỗi đơn vị tuyển chọn tối đa 10 thí sinh đăng ký dự thi trong đó có 06 thí sinh dự thi khối THCS và 04 thí sinh dự thi khối Tiểu học. Riêng đối với địa bàn TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc, mỗi đơn vị tuyển chọn 15 thí sinh đăng ký dự thi trong đó có 09 thí sinh dự thi cấp THCS và 06 thí sinh dự thi cấp Tiểu học.

 

1. Nội dung thi

Cấp Tiểu học: yêu cầu thí sinh rèn luyện kỹ năng tư duy, các kỹ năng sử dụng máy vi tính như: soạn thảo văn bản với Microsoft Word 2010, tạo trình diễn với Microsoft PowerPoint 2010, thao tác đồ họa bằng chương trình Paint Brush và giải các bài toán có liên quan đến Tin học hoặc lập trình cơ bản bằng ngôn ngữ lập trình LOGO.

 

Cấp THCS: viết chương trình dựa trên các thư viện bằng ngôn ngữ Turbo Pascal 7.0 theo trình độ mỗi cấp (sử dụng bộ dịch Free Pascal thay vì Turbo Pascal chạy trên môi trường DOS). Với mục đích giúp các thí sinh làm quen với việc sử dụng máy tính để giải quyết các bài toán thực tiễn trong cuộc sống, Ban Giám khảo sẽ cung cấp trước một số hàm và thủ tục trong Pascal (dưới dạng mã nguồn hoặc thư viện).

 

Cấp THPT: viết chương trình dựa trên các thư viện bằng ngôn ngữ Turbo Pascal 7.0 theo trình độ mỗi cấp (sử dụng bộ dịch Free Pascal thay vì Turbo Pascal chạy trên môi trường DOS). Với mục đích giúp các thí sinh làm quen với việc sử dụng máy tính để giải quyết các bài toán thực tiễn trong cuộc sống, Ban Giám khảo sẽ cung cấp trước một số hàm và thủ tục trong Pascal (dưới dạng mã nguồn hoặc thư viện).

 

Phần mềm sáng tạo là những phần mềm có nội dung phục vụ cho công tác dạy, học, quản lý hoặc vui chơi giải trí lành mạnh. Phần mềm sáng tạo do học sinh tự làm với mọi ngôn ngữ lập trình được lưu trên đĩa CD dưới dạng chương trình nguồn cùng bản thuyết minh chương trình ghi rõ những phần mềm tham khảo, địa chỉ tham khảo, những ý tưởng tham khảo bộ mã nguồn mở (theo mẫu gửi kèm).

 

Các tiêu chí để đánh giá phần mềm sáng tạo:

- Tính sáng tạo: ý tưởng mới, giải pháp mới để giải quyết các bài toán thực tiễn trong cuộc sống.

- Tính thực tiễn: khả năng áp dụng vào thực tế cao.

- Giao diện: thân thiện, mỹ thuật.

- Cài đặt sản phẩm: giải pháp, trợ giúp, đóng gói cài đặt.

- Hoàn thiện sản phẩm: hồ sơ thuyết minh, phong cách trình bày.

 

2. Hình thức thi

 

- Phần thi chung: cả 03 khối thi theo hình thức thực hành: thực hành ứng dụng đối với học sinh Tiểu học và thi lập trình đối với học sinh THCS, THPT, thời gian 120 phút cho cấp Tiểu học và 150 phút cho cấp THCS và THPT.

 

- Phần mềm sáng tạo là những phần mềm được Ban Giám khảo xem xét đạt yêu cầu sẽ được mời dự chung khảo tại hội thi cấp tỉnh. Thí sinh có phần mềm được chọn vào chung khảo phải tự thuyết minh và trả lời câu hỏi chất vấn của Ban Giám khảo.

 

3. Cơ cấu giải thưởng

 

Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho từng cấp học (Tiểu học, THCS, THPT). Riêng giải tập thể sẽ tính theo đơn vị trường THPT và Phòng Giáo dục & Đào tạo.

 

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải thưởng phụ như: Giải thí sinh nhỏ tuổi có thành tích tốt nhất, Giải thí sinh dân tộc đạt thành tích cao nhất. Thí sinh đạt giải cao (nhất, nhì, ba) trong hội thi cấp tỉnh sẽ được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 theo điều khoản trong kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

 

* Hồ sơ đăng ký dự thi, phần mềm sáng tạo dự thi phải gửi về Phòng Khảo thí kiểm định chất lượng - Sở Giáo dục & Đào tạo An Giang, số 12 Lê Triệu Kiết - P. Mỹ Bình - TP. Long Xuyên - An Giang trước ngày 22/01/2019.

 

Thời gian thi dự kiến ngày 16, 17/02/2019 tại Trường THCS Lý Thường Kiệt và Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu. Lễ tổng kết hội thi và trao giải thưởng vào lúc 19h00 - 21h00 tại trường THCS Lý Thường Kiệt.

GP

In

Tin liên quan

 
Video
Skip portlet Portlet Menu
Tổng kết ngành thông tin và truyền thông năm 2018 (25/01/2019)
Đang tải....

Các video khác:


Trang đầu Trang kế12Trang sauTrang cuối
-->Xem tất cả
Cơ quan chủ quản: UBND TỈNH AN GIANG
Cơ quan thiết lập trang tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang
Giấy phép thiết lập website số 51/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát Thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/8/2008
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Minh Thuần – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông An Giang
Địa chỉ: 01 Lê Hồng Phong, P. Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang
Email: sotttt@angiang.gov.vn
Điện thoại: (02963) 956898 Fax: (02963) 956898 
Ghi rõ nguồn "Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này