Cổng thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang

 
Thông tin trợ giúp
Skip portlet Portlet Menu  
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portlet Portlet Menu
Kỹ thuật công nghệ
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: đã đến lúc cần hành động (11/09/2017)

 

Phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2017 (Vietnam ICT Summit 2017), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: Cách mạng công nghiệp lần thứ tư chúng ta đã đề cập nhiều, giờ là lúc chúng ta cần phải hành động. 

 

Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2017 (Vietnam ICT Summit 2017) có chủ đề “Việt Nam – Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư” diễn ra trong cả ngày 6/9 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh Vũ Đức Đam đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng trong phiên khai mạc. 

 

Responsive image

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn

 

Phó Thủ tướng kêu gọi cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp (DN), các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học và cộng đồng xã hội phải kết nối với nhau, chia sẻ với nhau, cùng phối hợp hành động để tạo nên sức mạnh vì cách mạng công nghiệp lần thứ tư là chia sẻ, là kết nối.

Phó Thủ tướng yêu cầu: phải xây dựng hạ tầng CNTT hoàn chỉnh, đi trước một bước so với nhu cầu phát triển, đặc biệt là hạ tầng băng thông rộng, 4G, tiến tới 5G; đẩy mạnh thuê ngoài dịch vụ CNTT, các cơ quan nhà nước phải mạnh dạn hơn nữa, thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng và thuê dịch vụ CNTT. 

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các bộ, ngành, doanh nghiệp về vấn đề an ninh mạng. Đây không chỉ là cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm. Các cơ quan quản lý nhà nước dần phải có văn bản hoàn thiện về vấn đề này. 

 

Về nhân lực CNTT, Phó Thủ tướng nhận định các bộ, ngành liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ TT&TT… đã hình thành chính sách đổi mới về đào tạo nhân lực CNTT nhưng rất cần sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp CNTT. Sinh viên CNTT tốt nghiệp ra trường chưa có những kiến thức sát với nhu cầu doanh nghiệp. Cần dành thời gian nhiều hơn để sinh viên tìm hiểu những vấn đề thực sự cần thiết. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành, hiệp hội, DN phải nghiêm túc rà soát và thực hiện 6 nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đã giao trong Vietnam ICT Summit 2016. 

 

Responsive image

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Diễn đàn

 

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT đã lựa chọn chủ đề cho Diễn đàn năm nay là “Chuyển đổi số”. Đây không chỉ là một xu hướng công nghệ mà còn là trung tâm của chiến lược thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong thời gian tới, với xu hướng “Chuyển đổi số”, thị trường CNTT&TT sẽ chứng kiến nhiều biến đổi vượt bậc và sẽ có những tác động to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. 

Bộ trưởng cho biết, để thực hiện được “chuyển đổi số” này, Bộ TT&TT kiến nghị Chính phủ một số nội dung sau: Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh đổi mới giáo dục đào tạo, đưa CNTT và các nội dung kiến thức, kỹ năng phù hợp với các lĩnh vực phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào chương trình từ bậc học phổ thông, dạy nghề, đại học và trên đại học. 

 

Trong xu thế “chuyển đổi số” của DN, của thị trường, không thể thiếu cuộc “chuyển đổi số” của cơ quan quản lý nhà nước. Bộ TT&TT kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương cần tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho CNTT đồng thời chú trọng đảm bảo an toàn thông tin. 

Bộ TT&TT đề xuất Chính phủ cần sớm đưa ra những chính sách, các cơ chế ưu đãi, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng DN CNTT&TT nói chung cũng như các DN khởi nghiệp nghiên cứu, làm chủ công nghệ thông qua các ưu đãi thuế, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường.

 

Việt Nam có những lợi thế trong CMCN lần thứ 4

Chủ đề về cuộc CMCN 4.0 cùng những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam đã được đặt ra tại Vietnam ICT Summit 2016. Chương trình đã có những tác động không nhỏ đến nhận thức và hành động của các cấp các ngành cũng như một số lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế. VINASA đã tiến hành khảo sát nhanh gần 250 doanh nghiệp, tổ chức tham gia sự kiện hôm nay, kết quả đem lại những thông tin hết sức tích cực: 35.2% tổ chức đã chuẩn bị và sẵn sàng cho CMCN lần thứ 4, 58.7% đã tìm hiểu nhưng chuẩn bị sẵn sàng hoặc chưa biết chuẩn bị gì, chỉ có 6.1% là không hiểu gì và chưa biết chuẩn bị như thế nào.

 

Khảo sát cũng chỉ ra những lợi thế, những giải pháp hiệu quả và những ngành Việt Nam có thể tiếp cận hiệu quả và thành công CMCN 4.0. Theo đó, những DN, tổ chức cho rằng nguồn nhân lực (77.7%), Nhận thức & Quyết tâm hành động của Chính phủ (70.4%), và Hạ tầng CNTT & Viễn thông (59.1%) là những lợi thế lớn của Việt Nam trong cuộc cách mạng này. Để hiện cụ thể hóa những lợi thế này Việt Nam cần triển khai 03 giải pháp quan trọng như sau: Đào tạo nguồn nhân lực (81.8%), thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn nền kinh tế (70%), thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo (53%). Các DN, tổ chức cũng đề xuất, Việt Nam nên tập chung vào một số ngành nước ta có lợi thế trong CMCN 4.0 bao gồm: CNTT (89.9%), Du lịch (45.7%), Nông nghiệp  (44.9%), Tài chính, Ngân hàng (47%) và logistic (28.3%).

 

Responsive image

Toàn cảnh Diễn đàn

 

 

Có thể thấy, cuộc CMCN 4.0 đang hiện hữu ngày càng rõ nét hơn với những tác động mạnh mẽ đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Ts. Võ Chí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế TW và lãnh đạo Microsoft Việt Nam cũng có các báo cáo chủ chốt về sự bùng nổ của CMCN 4.0 trên thế giới, những tác động tới Việt Nam và những giải pháp hiệu quả giúp Việt Nam tiếp cận, tiến nhanh, tiến mạnh trong cuộc cách mạng này. 

 

Cụ thể, với vai trò là nhà tiên phong về phát minh Công nghệ, cùng bề dày và kinh nghiệm chuyên sâu về giải pháp và ứng dụng CNTT, đặc biệt là năng lực hàng đầu về hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ đám mây, trí tuệ nhân tạo AI cũng như xử lý dữ liệu lớn, đại diện Microsoft đã chia sẻ về những thách thức khi đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4  đó là: dữ liệu và thông tin tăng tốc kỷ lục; Giải pháp điều khiển dữ liệu trở nên tiềm năng để chuyển đổi mọi lĩnh vực hoặc nền công nghiệp; điện toán đám mây trở thành xu hướng tất yếu với mọi tổ chức và DN.  Đặc biệt, với vai trò bứt phá và luôn dẫn đầu trong phát triển AI, hiện nay Microsoft đã và đang tiếp tục tiên phong đưa AI và các giải pháp học máy (Machine learning) trở thành công cụ đắc lực, giúp các tổ chức và doanh nghiệp tối ưu hóa vận hành, đưa các DN vượt qua các thách thức và phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa. 

 

“Sứ mệnh của Microsoft là giúp trao quyền cho mọi cá nhân và tổ chức trên toàn cầu đạt được nhiều thành tựu hơn. Microsoft đã và đang nỗ lực xây dựng những nền tảng linh hoạt đi cùng những dịch vụ tối ưu giúp từng cá nhân và doanh nghiệp có thể đổi mới, xây dựng công nghệ riêng, tạo ra thêm những giải pháp và dịch vụ mới dựa trên đó để tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh, bền vững. Trước ngưỡng cửa cuộc CMCN 4.0, các DN cần nắm bắt lợi thế của chuyển đổi số, từ đó có thể nâng cao hiệu suất vận hành doanh nghiệp từ những công cụ vượt trội của điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và IoT”, ông Phạm Trần Anh, Phó tổng giám đốc  khối khách hàng DN và đối tác chiến lược, Microsoft Việt Nam chia sẻ.

 

Trong phiên buổi chiều 6/9, Diễn đàn đã lần lượt thảo luận theo 4 tọa đàm chuyên sâu nhằm tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để Việt Nam tiếp cận CMCN 4.0: Toạ đàm 1: “Nhận thức về Việt Nam 4.0”; Toạ đàm 2: “Thế mạnh kinh tế số Việt Nam – Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh”; Toạ đàm 3: “Thành phố thông minh/Smart City”; Tọa đàm 4: “Nhân lực số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

 

Trong tọa đàm chuyên sâu “Thành phố thông minh”, Microsoft chia sẻ giải pháp “CityNext” để xây dựng đô thị thông minh. Đây là bộ giải pháp toàn diện, cung cấp tầm nhìn, nền tảng và công nghệ chính, tạo khả năng kết nối từ Cloud OS – giải pháp đám mây của Microsoft hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp xây dựng và phát triển đám mây riêng, kết nối đám mây công cộng, xử lý và phân tích hệ thống siêu dữ liệu - đến các bộ sản phẩm năng suất cao và hợp tác tối ưu dành cho máy trạm (client). Có thể coi đây là xương sống, giúp chuyển đổi kỹ thuật số cho các thành phố và các đơn vị hành chính công, nhằm hỗ trợ giải quyết tốt những bài toán giấy tờ và dịch vụ tại đơn vị hành chính.

 

CityNext đã nắm vai trò chiến lược hỗ trợ chuyển đổi thành công thành “Đô thị thông minh’’ cho các thành phố lớn trên toàn cầu như New York, Mexico, London, Amsterdam, Copenhagen, Barcelona, Hamburg và gần đây nhất là Singapore, v.v.. Kết hợp dịch vụ và dữ liệu từ nhiều nguồn chức năng đô thị khác nhau như chức năng hành chính bao gồm chính sách Thuế, Dịch vụ tự động và Tài chính, An toàn nơi công cộng và Tư pháp, Sức khỏe và dịch vụ xã hội, Giáo dục, Giao thông, Xây dựng & hạ tầng, Năng lượng & nước và Du lịch, Giải trí và văn hóa,...

 

“Microsoft CityNext giúp các tổ chức chuyển đổi được hầu hết các hạ tầng công nghệ đã đầu tư hoạt động tốt trong hệ thống mới theo kì vọng. Nhờ vào các giải pháp hiện đại và nền tảng dữ liệu lớn của Microsoft CityNext, thông tin quan trọng có thể lưu thông thông suốt giữa các phòng ban, đô thị và giữa chính phủ, với doanh nghiệp và người dân, khi vận hành hiệu quả có thể giúp các đô thị đưa thêm các nguồn lực trở lại sử dụng trong cộng đồng”, Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc khối phát triển hệ thống, Microsoft Việt nam nhấn mạnh. 

 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA chia sẻ: Trước thực tiễn CMCN 4 đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh, mức độ lan tỏa và phạm vi tác động ngày càng lớn trên phạm vi toàn cầu và đang từng bước gõ cửa từng gia đình, chạm đến từng người trong chúng ta. VINASA và Ban tổ chức đã chọn chủ đề của Diễn đàn năm nay về chuyển đổi số trong CMCN lần thứ 4, với nội dung chính tập trung thảo luận về xây dựng chiến lược chuyển đổi số của việt Nam; phát huy các thế mạnh kinh tế số của Việt Nam; phát triển thành phố thông minh; xây dựng hạ tầng số, đào tạo nguồn nhân lực, thức đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong xu thế của CMCN lần thứ tư. Đây đều là những vấn đề quan trọng được nêu ra trong Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

HM

Theo ictpress.vn

 

 

Responsive image

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Diễn đàn

 

Công Gion (St)
In

Tin liên quan

 
Video
Skip portlet Portlet Menu
Môn thi đấu Bóng đá, bóng chuyền nữ, cầu lông, bóng bàn, kéo co - Hội thao ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía nam lần XII - An Giang 2019 (14/08/2019)
Đang tải....

Các video khác:


Trang đầu Trang kế123Trang sauTrang cuối
-->Xem tất cả
Cơ quan chủ quản: UBND TỈNH AN GIANG
Cơ quan thiết lập trang tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang
Giấy phép thiết lập website số 51/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát Thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/8/2008
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Minh Thuần – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông An Giang
Địa chỉ: 01 Lê Hồng Phong, P. Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang
Email: sotttt@angiang.gov.vn
Điện thoại: (02963) 956898 Fax: (02963) 956898 
Ghi rõ nguồn "Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này